Hội thảo

Những điều cần biết khi nuôi trẻ sơ sinh (P1)

21:33:31 - 15/03/2014 - admin

Những điều cần biết khi nuôi trẻ sơ sinh sau đây sẽ giúp bố mẹ nhiều hơn trong việc chăm sóc con nhỏ của mình hàng ngày.

 

Những điều cần biết khi nuôi trẻ sơ sinh 1

Cần chú ý chăm sóc trẻ sơ sinh cẩn thận

 Những điều cần biết khi nuôi trẻ sơ sinh sẽ giúp bố mẹ có một số kiến thức căn bản trong việc chăm sóc trẻ hàng ngày. Đối với trẻ sơ sinh, những năm tháng đầu đời vô cùng quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng tới sự phát triển trong tương lai sau này của các bé.

Đầu tiên, bố mẹ cần chú ý tới dây rốn của các bé. Dây rốn là nơi cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi sống em bé khi còn trong bụng mẹ. Đó cũng là nơi kết nối bé với dòng màu mẹ qua nhau thai. Ngoài dưỡng chất, dây rốn còn có tác dụng cung các các kháng thể, nội tiết tố…và lúc này bé hoàn toàn lệ thuộc vào người mẹ. Khi bé chào đời, lầu đầu tiên bé được thở trực tiếp tại môi trường bên ngoài và lúc đó, các bác sĩ sẽ tiến hành kẹp dây rốn lại và cắt cách lỗ rốn vài phân.

Những điều cần biết khi nuôi trẻ sơ sinh 2

Cuống rốn của các em cũng cần được chăm sóc cẩn thận

 

Bố mẹ có thể yên tâm vì ở đó không có thần kinh nên các bé sẽ không thấy đau. Một trong những điều cần biết khi nuôi trẻ sơ sinh trong việc chăm sóc trong vài ngày đầu chính là không nên giữ lại cuống rốn của em bé. Chỉ sau vài ngày nó có thể gây nhiễm trùng, ẩm ướt và bị bẩn. Cuống rốn  của bé sẽ dần teo lại và rụng trong khoảng 10 ngày sau đó.  Chú ý không nên băng quá kín, nên để thoáng sẽ giúp cuống rốn thoáng khí, mau lành và dễ rụng.

Cứt trâu trên đầu trẻ chính là những chất nhờn do da của bé tiết ra rồi tụ lại thành màu đen hoặc vàng. Hiện tượng này có thể khiến da đầu của bé bị ngứa hoặc hơi đỏ nhưng sau 1 tuần chúng sẽ tự biến mất và không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé. Nếu muốn chúng biến nhanh hơn, bố mẹ có thể thoa lên đầu trẻ một chút dầu và để qua đêm.

Những điều cần biết khi nuôi trẻ sơ sinh 3

Cứt trâu trên đầu trẻ có thể dùng dầu bôi để cho nhanh biến mất

Móng tay của bé cũng cần chú ý vệ sinh và cắt thật gọn để tránh trường hợp bé tự làm tổn thương mình. Có thể cắt sau khi tắm xong cho bé, lúc đó móng tay mềm và dễ cắt lượn đường vòng hơn. Nếu lo lắng thì bố mẹ cũng có thể dùng miệng của mình để cắn móng tay cho các bé.

Những điều cần biết khi nuôi trẻ sơ sinh trên đảm bảo cho trẻ thật sự khỏe mạnh cũng như có điều kiện tốt nhất cho sự phát triển sau này.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook