loading...

Hội thảo

Những điều mẹ nên biết về sức khỏe trẻ em 3 tuổi

11:24:50 - 09/11/2013 - admin

Khi trẻ lên 3, trẻ đã bắt đầu có thể tự khám phá và làm quen dần với môi trường bên ngoài. Vì vậy các bà mẹ cần hết sức chú ý đến trẻ và đặc biệt nên bổ sung thêm các kiến thức bổ ích về sức khỏe trẻ em 3 tuổi.

Ở độ tuổi này, trẻ đã qua lứa tuổi ăn cháo và bắt đầu tập ăn cơm đồng thời hoàn thiện khả năng vận động và các ngôn ngữ nói cũng đang dần tốt hơn. Đây cũng là thời điểm trẻ bắt đầu đi nhà trẻ và tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài. Với bước ngoặt này bé cần được theo dõi sát sao và có chế độ chăm sóc phù hợp để tiếp tục phát triển một cách toàn diện. Và đây là nguyên tắc đầu tiên trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em 3 tuổi mà các mẹ nên biết.

Sức khỏe trẻ em 3 tuổi

Các bà mẹ nên chú ý đến cân nặng và chiều cao của trẻ để có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng nên chú ý đến vấn đề cân nặng và chiều cao của trẻ để có phương pháp cải thiện kịp thời. Các chuyên gia cho biết ở tuổi lên 3, bé cao tầm 90-93 cm là hợp lý, sau đó mỗi tháng bé sẽ cao thêm khoảng 0,5-1cm cho đến khi bé lên 4 tuổi thì cao 1m.

Còn về cân nặng, nếu phát triển bình thường bé 3 tuổi nặng khoảng 14-14,5kg và trong thời điểm này bé thường tăng cân chậm hơn trước, mỗi tháng tăng khoảng 100-200g. Nếu bé tăng cân quá nhanh, trên 500g mỗi tháng và trong nhiều tháng liên tiếp thì các mẹ nên kiểm tra lại chế độ ăn uống để bé không bị béo phì.

Sức khỏe trẻ em 3 tuổi

Trẻ lên 3 cũng là lúc trẻ bắt đầu tự khám phá và làm quen với thế giới xung quanh

Trong thời gian này, do bé bắt đầu làm quen và khám phá môi trường bên ngoài với nhiều tác nhân gây bệnh như bụi bẩn, vi khuẩn,… nên bé rất dễ nhiễm các bệnh như cảm cúm, nóng sốt, chảy mũi, tiêu chảo, táo bón,… Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên hết sức chú ý đến sức khỏe trẻ em 3 tuổi.

Bước sang độ tuổi này cũng là lúc bé đang tự khẳng định mình, thử xem khả năng của mình có thể làm được gì, không làm được gì… Mẹ sẽ thấy bé trở nên độc lập, bướng bỉnh, thích bắt chước và tham gia vào hầu hết các hoạt động của người lớn. Bé sẽ trở nên khó bảo nếu mẹ cứ ép bé ăn cái mà mẹ muốn chứ không phải cái bé muốn mặc dù ý muốn của bé là vô lý.

Sức khỏe trẻ em 3 tuổi

Trẻ em 3 tuổi đã có thể cùng ăn với gia đình giống như người lớn

Lúc này bé đã có thể tham gia vào các bữa ăn chính trong gia đình và việc ăn uống của bé đã gần giống như người lớn. Điều các bà mẹ cần chú ý là nên có các bữa ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm chính cần thiết cho cơ thể để bé có thể tự lựa chọn những thức ăn bé thích. Bên cạnh đó, khi chăm sóc sức khỏe trẻ em 3 tuổi bạn cũng vẫn phải cho bé uống đủ sữa mỗi ngày để tăng cường chiều cao và bổ sung thêm chất đạm, khoáng chất và vitamin cho các hoạt động hàng ngày của bé.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook