loading...

Hội thảo

Những lưu ý khi cho trẻ đi tiêm chủng

17:31:57 - 21/05/2013 - admin

Bất kỳ trẻ em nào cũng cần đi tiêm chủng để phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm.

Theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, trẻ em cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng tránh những bệnh tật nguy hiểm như bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, sởi và viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib.

Tiêm chủng là việc truyền chất kháng nguyên vào cơ thể (vắc xin) nhằm kích thích hệ thống miễn dịch phát triển sự miễn dịch thích ứng đối với một căn bệnh. Vắc xin có thể ngăn ngừa hoặc cải thiện các hiệu ứng lây nhiễm của nhiều tác nhân gây bệnh.

nhung-luu-y-khi-cho-tre-di-tiem-chung

Những lưu ý với cha mẹ khi đưa con đi tiêm chủng

Trước khi tiêm:

– Không nên cho trẻ ăn quá no hoặc quá đói.

– Vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ để hạn chế nhiễm trùng, cho trẻ mặc trang phục đơn giản để bác sỹ và y tá dễ thao tác trong quá trình khám, không mặc quần áo quá bó.

– Chuẩn bị hồ sơ sức khỏe cho trẻ, đặc biệt là sổ tiêm chủng trước đó.

– Trao đổi với bác sỹ tiền sử bệnh tật của trẻ trước khi tiêm để giảm đi những phản ứng bất lợi sau đó.

nhung-luu-y-khi-cho-tre-di-tiem-chung-2

Sau khi tiêm chủng:

– Trẻ cần phải ở lại 30 phút tại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra.

– Tiếp tục theo dõi trẻ tại nhà ít nhất 1 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu sau: Toàn trạng, tinh thần, ăn ngủ, thở, nhiệt độ, phát ban, phản ứng tại chỗ tiêm…

– Sau tiêm chủng, trẻ có thể có một số các phản ứng thông thường như sốt nhẹ (<38,5 độ C), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc… Tuy nhiên, các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng 1 ngày. Khi trẻ sốt, cần phải cặp nhiệt độ 2 – 4 giờ/ lần và theo dõi sát, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế. – Cần đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng như sốt cao (>39 độ C), co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, bú kém, bỏ bú, khó thở, tím tái, phát ban, hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 1 ngày.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook