loading...

Hội thảo

Những lưu ý phòng tránh bệnh tay chân miệng

17:15:45 - 27/09/2013 - admin

Mới đây, theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh tay chân miệng là một trong những dịch bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao và có thể sẽ tăng cao. Do đó, việc phòng phòng tránh bệnh tay chân miệng đang trở nên cấp thiết.

Làm sạch đồ dùng, nơi sinh hoạt

Phòng tránh bệnh tay chân miệng

Làm sạch đồ dùng, nơi sinh hoạt

Bàn ghế, đồ dùng hàng ngày của trẻ phải được lau sạch hàng ngày; Riêng ở nhà trẻ, mẫu giáo cần vệ sinh và sát khuẩn ít nhất mỗi lần/ngày bằng dung dịch Cloramine B. Đây là cách phòng tránh bệnh tay chân miệng hiệu quả.

Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ 

Phòng tránh bệnh tay chân miệng 1

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Cho trẻ ăn đủ bữa (3 –5 bữa trong ngày), đủ dinh dưỡng (bột, đạm, dầu, rau), ăn nhiều trái cây sạch sau khi ăn cháo, bột để tăng cường vitamin và yếu tố vi lượng. Mọi người thường bỏ qua cách phòng tránh bệnh tay chân miệng này.

Thức ăn của trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng, sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, bác sĩ khuyến cáo không nên mớm thức ăn cho trẻ.

Rửa tay bằng xà phòng – biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất

Những lưu ý phòng tránh bệnh tay chân miệng 2

Biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất

Theo thống kê mới đây, có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh TCM bằng biện pháp rửa tay sạch với xà phòng. Theo đó, người lớn, trẻ em muốn phòng tránh bệnh tay chân miệng nên thường xuyên rửa tay với xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày.

Đặc biệt trước khi ăn, hoặc cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Không để trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không để trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, đồ chơi khi chưa được khử trùng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook