loading...

Hội thảo

Những nguyên nhân gây sốt ở trẻ

03:21:10 - 22/02/2013 - admin

Có nhiều nguyên nhân làm bé sốt,tác động trực tiếp đến sức khỏe trẻ em, có thể do cha mẹ ủ ấm quá hoặc bé mắc các chứng bệnh như nhiễm trùng tai, viêm phổi… Dưới đây là những nguyên nhân và các hiện tượng đi kèm khi bé sốt:

nhung-nguyen-nhan-gay-sot-o-tre

1.Quá nóng

Bé nổi rôm sảy, kém bú, tóc ẩm ướt, mặt đỏ, dễ cáu kỉnh. Có thể do bé đang tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời, ở trong căn phòng bí bách, ngồi trong ôtô kín hoặc do cha mẹ mặc cho bé quá nhiều quần áo.

2. Nhiễm trùng tai

Bé quấy khóc, kéo tai, sốt đến gần 39ºC, có thể kèm theo nôn (trớ) hoặc tiêu chảy, kém bú. Trường hợp nặng, có chất dịch màu vàng hoặc trắng chảy ra từ bên trong tai của bé. Bé có thể bị sốt do nhiễm trùng tai sau khi bé mắc cảm lạnh.

3. Cảm cúm

Bé chảy nước mũi, ho, có thể kèm theo tiêu chảy, nôn trớ, kém ăn, dễ cáu kỉnh, sốt rất cao. Mùa cảm cúm ở bé là khoảng tháng 11 đến tháng 4 hàng năm.

4. Chứng chân, tay, miệng

Bé xuất hiện nốt phồng nhỏ trong miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân (có thể cả ở mông). Thường sốt nhẹ, đau họng, kém bú. Phần lớn các trường hợp bệnh đều xuất hiện ở lứa tuổi mẫu giáo nhưng những bé ít tuổi hơn cũng có nguy cơ đối mặt với chứng bệnh này.

5. Chứng ban đào

Bé sốt cao, kéo dài 2-5 ngày. Thường bị chảy nước mũi kèm theo sốt. Những nốt ban màu hồng xuất hiện ở khắp thân mình, sau đó lan xuống cổ, mặt và cánh tay của bé. Phổ biến với những bé từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi.

6. Bệnh về thanh quản

Xuất hiện những cơn ho sâu, thở khó và thở ra thành tiếng, có những triệu chứng khác như bị cảm.

7. Nhiễm trùng đường tiểu

Bé cáu kỉnh và thường quấy khóc (vẻ như bị đau) khi đi tiểu; nước tiểu không trong, có thể lẫn máu và có mùi chua. Thỉnh thoảng, bé có thể bị nôn trớ hoặc tiêu chảy. Một số trường hợp bé sốt mà không có triệu chứng khác đi kèm.

8. Viêm phổi

Các dấu hiệu của cảm lạnh tiến triển trầm trọng hơn. Bé bị ho liên tục, khó thở, sốt, rùng mình.

9. Nhiễm trùng máu

Sốt cao, có thể kèm tiêu chảy, nôn trớ, cáu kỉnh. Thỉnh thoảng, triệu chứng duy nhất của bệnh là sốt.

10. Viêm màng não

Sốt, nôn trớ, quấy khóc, kém bú, có những đốm phồng ra ở trên đầu.

11. Cảm lạnh

Chảy nước mũi có dịch trắng trong (hoặc dịch mũi chuyển sang màu vàng, xanh hay xám). Bé vẫn có thể vui chơi và ăn uống bình thường cho đến khi bớt sốt. Nếu bé kém ăn và tỏ ra lờ đờ thì dấu hiệu bệnh ở bé nặng hơn cha mẹ nghĩ.

12. Viêm phế quản

Xuất hiện những triệu chứng của cảm như ho, chảy nước mũi, sốt nhưng dấu hiệu đặc trưng là thở khò khè, nhịp thở nhanh hoặc phải gắng sức bé mới thở được.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook