Hội thảo

Những sai lầm thường gặp khi chữa ho ở trẻ sơ sinh

22:56:02 - 26/09/2013 - admin

Khoảng thời gian khi trẻ trong giai đoạn sơ sinh thường chưa phát triển hoàn thiện về hệ miễn dịch nên có khả năng thường bị ho, sốt, sổ mũi… Và đây cũng là giai đoạn mà cha mẹ hay gặp phải những sai lầm khi chữa ho ở trẻ sơ sinh.

 Dưới đây là những sai lầm mà cha mẹ thường mắc phải khi chữa ho ở trẻ sơ sinh:

  1. Vội vàng dùng thuốc kháng sinh

Nhiều cha mẹ thường nghĩ rằng chỉ có kháng sinh mới có thể giúp trẻ tiêu diệt vi khuẩn gây ho nhanh chóng. Song đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và gây nguy hại cho trẻ. Bởi thời gian khi trẻ đang trong độ tuổi sơ sinh, sức đề kháng cơ thể yếu, đặc biệt là hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện, vì vậy nếu sử dụng kháng sinh trong điều trị ho ở trẻ sơ sinh sẽ có thể làm thay đổi quần thể vi khuẩn trong ruột, do đó làm mất cân bằng hệ miễn dịch và khiến cơ thể đáp ứng yếu với tác nhân dị ứng.

Ho ở trẻ sơ sinh 1

Không nên vội vàng cho trẻ sơ sinh dùng thuốc

  1. Ngay lập tức dùng thuốc ức chế ho

Khi thấy trẻ bị ho, phản xạ đầu tiên của bố mẹ thường là ngay lập tức cho con mình sử dụng các loại thuốc để ức chế ho. Tuy nhiên, ho là một phản xạ sinh lý có tính bảo vệ cơ thể, giúp làm sạch đường thở, tống xuất đàm, dịch tiết hoặc vật lạ lọt vào đường hô hấp. Vì thế, nhiều khi triệu trứng ho ở trẻ sơ sinh rất tốt cho cơ thể của bé và chỉ khi nào trẻ ho quá mức gây nôn ói, mệt mỏi, mất ngủ thì bạn hãy nên cho trẻ dùng thuốc ức chế cơn ho.

Ho ở trẻ sơ sinh 2

Cho trẻ đi khám, không tự ý dùng thuốc để điều trị

  1. Dừng thuốc khi thấy đỡ

Nhiều phụ huynh khi thấy con mình đỡ ho liền lập tức cho dừng uống kháng sinh vì nghĩ rằng việc sử dụng quá nhiều kháng sinh sẽ không tốt cho bé. Song suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Bởi kháng sinh cần phải được dùng đúng và đủ liều thì mới có tác dụng tốt nhất trong việc chữa trị ho ở trẻ sơ sinh. Thậm chí, lúc này vi khuẩn có thể mới chỉ bị tiêu diệt một phần hoặc bị yếu đi chứ chưa bị loại trừ hoàn toàn. Vì thế, nếu ngừng sử dụng thuốc, rất có thể chúng sẽ phục hồi lại và tiếp tục gây bệnh.

Ho ở trẻ sơ sinh 3

Cho uống thuốc đúng liều và theo dõi thường xuyên để giúp trẻ khỏi bệnh

  1. Kiêng ăn tôm, cua, gà khi con bị ho

Theo dân gian, trẻ bị ho cần phải kiêng các loại thực phẩm như cua, tôm, thịt gà, rau cải… .Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì điều này là hoàn toàn là quan niệm không chính xác. Bởi khi trẻ bị bệnh thì càng cần phải được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng ở trong nhiều loại thức ăn để giúp trẻ có sức đề kháng tốt và không bị mất sức. Vì vậy, bạn đừng bao giờ kiêng khem bất kì thứ gì đối với trẻ nếu chúng không bị dị ứng với loại thức ăn đó.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook