loading...

Hội thảo

Những triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ

18:58:02 - 21/10/2013 - admin

Tay chân miệng là căn bệnh thường gặp ở trẻ, các bậc phụ huynh cần chú ý tới các triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ để có cách phòng và chữa trị cho trẻ sớm nhất.

Thời tiết thay đổi với môi trường sống bị ảnh hưởng nhất là nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân dẫn đến bệnh tay chân miệng ở trẻ, trẻ do hoạt động bẩn và không được vệ sinh nên rất dễ mắc phải bệnh tay chân miệng.  Dưới đây là các triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ mà các bậc phụ huynh cần chú ý.

Triệu chứng bệnh tay chân miệng

Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng bắt đầu xuất hiện sau khi nhiễm virus từ 3 – 6 ngày. Những biểu hiện sớm nhất của bệnh là mệt mỏi, sốt nhẹ (38 – 38,5 độ C), đau họng, sổ mũi diễn ra trong vài ngày đầu.
Sau một thời gian bệnh chuyển sang giai đoạn toàn phát. Đầu tiên là sự xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, thường là ở một số nơi như là mặt trong má, lợi, mặt bên của lưỡi, các mụn nước có kích thước nhỏ nằm trên một nền niêm mạc viêm đỏ. Các mụn nước bị vỡ tạo nên các vết loét gây đau cho trẻ khi ăn uống.

Triệu chứng của bệnh tay chân miệng 1

Trẻ thường bị sốt cao khi bị tay chân miệng trong giai đoạn đầu của bệnh

Sau đó là sự xuất hiện của các mụn nước, bọng nước ở bàn chân, bàn tay. Các mụn nước, bọng nước này thường không gây đau rát và chỉ tồn tại trong vòng 7 đến 10 ngày rồi xẹp xuống và tự mất đi kể cả khi không được điều trị. Trong giai đoạn này bệnh nhân có khả năng lây bệnh cho người khác qua đường hô hấp trong 1 tuần đầu bị bệnh. Trong vài tuần sau thì bệnh nhân còn có khả năng đào thải virus qua phân. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 10 tuổi, tuy nhiên người lớn chưa có miễn dịch với bệnh cũng có thể mắc bệnh.

Triệu chứng của bệnh tay chân miệng 2

Các mụn nước bọng nước xuất hiện trên mặt và các bộ phận trong miệng trẻ

Biểu hiện của bệnh

Bên cạch các triệu chứng của bệnh tay chân miệng thì các bậc phụ huynh cần chú ý tới các biểu hiện của bệnh. Bệnh tay chân miệng do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra và thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, nhiều nhất là ở trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh xảy ra quanh năm, tăng cao từ các tháng 2-4 và 9-12 trong năm. Bệnh lây nhanh từ trẻ này sang trẻ khác từ các chất tiết mũi, miệng, phân, nước bọt. Các biểu hiện chính của bệnh như sau:

– Thời gian ủ bệnh: Từ 3 – 6 ngày.
– Sốt: Có thể sốt nhẹ thoáng qua, cũng có thể sốt cao tới 39 – 40 độ C.
– Đau họng, chảy nước bọt liên tục, trẻ có tình trạng biếng ăn hoặc bỏ ăn.
– Trẻ khó ngủ, quấy khóc, giật mình nhiều một cách bất thường.
– Trẻ bị sang thương da, niêm chủ yếu nằm ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối mông.

Triệu chứng của bệnh tay chân miệng 3

Trẻ bị sang thương sa ở chân miệng tay và các bộ phận khác

– Sang thương ở miệng, đa số là những vết loét đỏ, đường kính 2 – 3 mm ở vòm họng, niêm mạc má, nướu răng, lưỡi.
– Sang thương ở da, thường là bóng nước, có đường kính 2 – 10 mm, hình bầu dục hoặc hơi tròn, nổi cộm hay ẩn dưới da trên nền hồng ban, không đau, khi bóng nước khô để lại vết thâm trên da.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook