loading...

Hội thảo

Những việc mẹ không nên làm khi trị rôm sảy trẻ sơ sinh

07:53:31 - 20/10/2013 - admin

Không đun nước lá quá đặc, không tắm bằng sữa tắm hoặc nước lá khi da bé bị trầy xước, không tự ý bôi thuốc,… là những điều mà các cha mẹ cần tránh trong quá trình chăm sóc, trị rôm sảy trẻ sơ sinh.

 – Không vắt nhiều chanh hay đun nước lá quá đặc: Khi trẻ bị rôm sảy việc kết hợp tắm bằng chanh hay tắm bằng nước lá sẽ rất tốt. Tuy nhiên bạn nên chú ý không nên vắt nhiều chanh vào nước tắm hay trực tiếp xát chanh lên da vì hàm lượng axit cao trong chanh dễ khiến da bé bị kích ứng, tổn thương. Chú ý khi trị rôm sảy trẻ sơ sinh bằng chanh bạn cũng nên pha lượng nước chanh và muối hòa vào nước tắm cho trẻ phải phù hợp, không nên dùng quá nhiều vì sẽ gây xót và dễ làm kích ứng làn da non nớt của bé. Với nước lá cũng vậy, cha mẹ không nên nấu quá đặc  vì lượng tinh bột của lá có thể đọng nhiều trên da, gây nhiễm khuẩn, viêm da, dị ứng cho bé.

Trị rôm sảy trẻ sơ sinh 1

Không nên tắm nhiều nước chanh khi trẻ bị rôm sảy

– Không tắm nước lá khi da bé bị trầy xước, mưng mủ: Khi trị rôm sảy trẻ sơ sinh bạn nên chú ý nếu da trẻ bị trầy xước do gãi ngứa quá nhiều thì bạn không nên tắm nước lá hoặc chanh cho bé. Bởi lúc này các chất axit hay tinh dầu từ lá bạc hà có thể sẽ khiến trẻ bị xót và thậm chí nước lá có thể làm tăng nguy cơ vi khuẩn xâm nhập, làm tình trạng nhiễm trùng tăng lên, đôi khi gây những  biến chứng không ngờ.

– Không tự ý bôi thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ: Khi thấy trẻ bị ngứa do rôm sảy nhiều, các bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ khám và điều trị. Không nên tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh hoặc bôi thuốc vì sẽ có thể gây hại cho làn da cũng như sức khỏe của bé.

Trị rôm sảy trẻ sơ sinh 3

Không tự ý bôi thuốc cho trẻ

– Không tắm sữa tắm người lớn hay massage cho bé: Các bậc cha mẹ cũng được khuyến cáo không nên sử dụng sữa tắm người lớn cho trẻ sơ sinh. Vì lúc này da của trẻ rất nhạy cảm, hơn nữa sữa tắm người lớn thường chứa độ kiềm cao dễ làm cho da bé bị khô. Bạn có thể tắm cho trẻ bằng các loại nước lá như kinh giới, rau sam, nước chanh,… sẽ rất tốt cho da của bé và giúp trị rôm sảy trẻ sơ sinh hiệu quả. Hoặc nếu bạn thích dùng sữa tắm cho trẻ sơ sinh thì nên chọn các loại sữa tắm phù hợp với độ tuổi và làn da của bé là tốt nhất.

Trị rôm sảy trẻ sơ sinh 2

Không nên tắm sữa tắm hoặc nước lá quá đặc khi trẻ bị rôm sảy


Ngoài ra, các mẹ không nên nên ủ bé quá kỹ hay mặc quá nhiều quần áo cho bé, luôn giữ cho da bé được khô ráo và sạch sẽ cũng là cách phòng ngừa rôm sảy cho bé hiệu quả trong mùa hè.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook