loading...

Hội thảo

Những yếu tố giúp bé tăng chiều cao

18:52:25 - 31/03/2013 - admin

Chiều cao của bé phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như di truyền, vận động, môi trường sống và chế độ dinh dưỡng.

Môi trường sống và tập luyện

Yếu tố môi trường và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực trẻ em, đặc biệt là phát triển chiều cao. Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao có tác dụng rất tốt tới sự phát triển thể lực và tăng cường các phản xạ nhanh nhẹn, bền bỉ, dẻo dai. Nhiều môn thể thao hỗ trợ tốt cho phát triển chiều cao như: bơi, nhảy cao, chạy… Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, để cải thiện chiều cao và đạt được chiều cao tối đa là cả một quá trình kể từ khi thai kỳ tới lúc trưởng thành.

nhung-yeu-to-giup-be-tang-chieu-cao

Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ, giấc ngủ sâu cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng để trẻ có điều kiện phát triển chiều cao của mình. Cần cho trẻ đi ngủ trước 22h, thời gian từ 22h đêm đến 3h sáng là lúc cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng cao nhất. Cụ thể, trẻ sơ sinh thường ngủ 22 tiếng; trẻ từ 2 – 6 tháng ngủ từ 15 – 18 tiếng; trẻ từ 6 – 18 tháng ngủ đủ từ 13 – 15 tiếng; trẻ từ 18 tháng – 3 tuổi nên ngủ 12 – 13 tiếng và trẻ từ 3 – 7 tuổi nên ngủ 11 – 12 tiếng mỗi ngày.

Dinh dưỡng cân đối

Sự trưởng thành của mỗi cá nhân hoàn toàn phụ thuộc vào hàm lượng thực phẩm được cung cấp. Nên muốn phát triển chiều cao của trẻ, hàm lượng các chất dinh dưỡng phải bổ sung cân bằng, hợp lý. Mỗi ngày, khẩu phần ăn của trẻ phải đảm bảo từ 25 – 30 loại thực phẩm khác nhau. Nếu mỗi ngày chỉ cho trẻ ăn 3 – 5 loại thực phẩm thì lượng dinh dưỡng hấp thu cho trẻ cần phải thêm rất nhiều.

Một số nhóm dinh dưỡng cần thiết để tăng chiều cao cho trẻ:

Canxi

Chất dinh dưỡng trong xương không đủ, tất nhiên trẻ không thể phát triển bình thường được, càng khó để có thể phát triển chiều cao cho trẻ. Các thực phẩm có hàm lượng can xi cao có thể kể đến như: sản phẩm từ sữa, trứng gà, các loại cá, các loại giáp xác, đậu phụ và các chế phẩm từ đậu, tương vừng, bí đỏ, vitamin C, vitamin D…

Protein

Đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là phát triển chiều cao, hàm lượng protein cần bổ sung là rất lớn, nếu bổ sung không đủ cũng ảnh hưởng dến sự phát triển chiều cao của trẻ. Ngoài ra, protein còn làm tăng độ kết dính của xương, giúp xương dẻo dai hơn.

nhung-yeu-to-giup-be-tang-chieu-cao-1

Các thực phẩm cần bổ sung gồm: thịt gà, thịt bò, thịt hải sản, trứng gà, sữa bò, đậu phụ.

Sắt, kẽm, đồng

Sắt là nguyên tố không thể thiếu để hình thành hồng cầu, đồng là chất xúc tác giúp hình thành hồng cầu. Thực phẩm hằng ngày không thể bổ sung đủ lượng sắt, đồng, kẽm cần thiết cho cơ thể tất nhiên sẽ dẫn đến hàm lượng hồng cầu bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến sinh trưởng, trí tuệ và cả khả năng miễn dịch của trẻ, trẻ có thể thường xuyên mắc bệnh.

Các thực phẩm có hàm lượng sắt phong phú: gan và các nội tạng của động vật, thịt bò, thịt dê, cá, đậu đỏ, rau chân vịt…

Các thực phẩm bổ sung kẽm: con hàu, nội tạng động vật…

Các thực phẩm bổ sung đồng: gan lợn, tiết lợn, tôm hùm, cua, động vật giáp xác.

Rau quả tươi

Rau và hoa quả tươi có một hàm lượng vitamin vô cùng phong phú. Đặc biệt, vitamin A và vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Các loại rau: rau cải trắng, cà rốt, dưa chuột, rau xanh, măng non, cà chua, hành tây…

Các loại hoa quả: quýt, lê, táo, đào, chuối, dưa, cam…

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook