loading...

Hội thảo

Nuôi con bằng phương pháp kangaroo

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Bạn có biết phương pháp kangaroo là gì không? Và vì sao phương pháp này có ích rất nhiều cho trẻ sinh non?

Để giữ đủ nhiệt cho đứa con sinh non của mình trong điều kiện thiếu lồng ấp, người mẹ ôm giữ con sát người, da kề da, liên tục 24/24 giờ trong vài tuần đầu sau sinh. Phương pháp bắt chước loài chuột túi này ra đời năm 1979 ở Colombia và được bệnh viện Từ Dũ TP. HCM áp dụng từ năm 1997.

Trẻ sinh non (ra đời trước 36 tuần thai, cân nặng dưới 2.500kg) thường rất yếu, trương lực cơ giảm, người mềm nhũn, tay chân duỗi thẳng, không cử động, mắt nhắm híp, khóc không ra tiếng. Trẻ dễ mất nhiệt và khó sản sinh nhiệt, cần được ủ ấm ngay bằng cách đưa vào lồng ấp. Nếu không có lồng ấp, việc người mẹ ủ ấm cho con bằng chính nhiệt độ cơ thể mình là cách tốt nhất để trẻ có thể sống và phát triển bình thường.

Trong phương pháp này, trẻ sơ sinh được đặt ở tư thế thẳng đứng, áp sát vào ngực mẹ, má của bé áp vào da ngực mẹ, 2 chân bé dang ra dưới vú mẹ (tư thế con ếch). Áo và tã lót của bé được sử dụng ở mức tối thiểu. Trẻ được giữ trong tư thế ếch cả ngày lẫn đêm, trừ lúc làm vệ sinh (lau mình). Khi trẻ đói, mẹ cũng cho bú trong tư thế này. Ban đêm, mẹ chỉ được dựa lưng đâu đó chứ không nằm để bé có tư thế thẳng đứng. Các thành viên khác trong gia đình có thể thay thế người mẹ ẵm trẻ khi mẹ đi tắm hoặc đặt lưng nghỉ. Phương pháp này được duy trì cho đến khi trẻ có được trọng lượng trung bình của một đứa trẻ chào đời đủ tháng.

Ngoài tác dụng ủ ấm cho trẻ, phương pháp Kangaroo còn tạo sự gần gũi, gắn bó tình cảm mẹ con, tạo điều kiện để trẻ được bú sữa mẹ. Ngoài ra, với phương pháp này, những đứa trẻ sinh non có thể được điều trị ngoại trú.

Tuy nhiên, phương pháp Kangaroo không được áp dụng với tất cả trẻ sinh non. Ở nhiều nơi trên thế giới, các bệnh viện chỉ thực hiện Kangaroo với những bé có tình trạng lâm sàng khá tốt, có khả năng bú mẹ và nuốt, không rối loạn về hô hấp, tim mạch. Còn các bệnh viện ở Pháp chỉ cho phép áp dụng phương pháp này với những trẻ sơ sinh nặng trên 1.500g và được 28 tuần thai.

Suckhoegiadinh.org – Vì con yêu chúng mình.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook