Hội thảo

Nuôi trẻ sơ sinh nên chú ý đảm bảo giấc ngủ của trẻ

23:10:29 - 04/10/2013 - admin

Trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu thường có hai trạng thái chính là ăn và ngủ. Trẻ có thể ngủ hầu như cả ngày với khoảng thời gian là 18 tiếng/ngày. Vì vậy, trong quá trình nuôi trẻ sơ sinh, bạn nên chú ý các vấn đề về giấc ngủ của trẻ để giúp trẻ phát triển bình thường.

Trừ những lúc bú và đi vệ sinh, thì bé sẽ ngủ khoảng 18 tiếng một ngày. Cứ khoảng 4 tiếng bé thức, bú và chơi khoảng 30 phút sau đó lại ngủ. Bé ngủ theo nhu cầu chứ không phải theo thói quen hay theo những giờ giấc nhất định. Vì vậy, khi nuôi trẻ sơ sinh bạn cũng nên thay đổi thói quen sinh hoạt của mình theo trẻ để đảm bảo sức khỏe. Cụ thể:

–          Nếu bé ngủ ngày bạn cũng nên ngủ ngày. Nếu bé thức và đòi bú vào ban đêm, bạn cũng nhớ thức dậy để cho trẻ ăn và lau rửa sạch sau khi bé đi vệ sinh. Bé có thể kéo dài thời kì ăn đêm cho đến tận khoảng 1 tuổi và thậm chí sẽ thường xuyên tè dầm.

Nuôi trẻ sơ sinh 1

Cho trẻ đắp chăn mỏng khi ngủ

–          Khi bé lớn hơn một chút bạn có thể điều chỉnh lịch sinh hoạt của bé bằng cách tập cho trẻ ăn và ngủ đúng những giờ nhất định. Cho bé ngủ muộn hơn một chút để bé ngủ sâu vào ban đêm. Tuy nhiên, việc luyện tập khi nuôi trẻ sơ sinh đòi hỏi phải diễn ra từ từ cho đến khi bé có thể thích nghi được thì thôi.

Nuôi trẻ sơ sinh 2

Nên cho bé nằm nôi sẽ an toàn và đảm bảo giấc ngủ sâu của trẻ

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một vài điều sau khi cho trẻ ngủ:

–          Bạn nên cho trẻ nằm ngửa trước khi bé được 1 tuổi. Hoặc cho trẻ nằm nghiêng bếu bé hay ói ọc và chú ý tuyệt đối không để bé nằm sấp trong lúc ngủ khi trẻ còn quá bé vì sẽ khiến trẻ bị khó thở và nguy hiểm đến tính mạng.

Nuôi trẻ sơ sinh 3

Cho bé nằm nghiêng nếu hay bị nôn, trớ

–          Khi trẻ ngủ, bạn nên chẹn gối ôm để trẻ khỏi giật mình và tránh không được đặt bé nằm trên một mặt phẳng cao mà không có ai bên cạnh. Hoặc bạn có thể cho bé nằm trong nôi sẽ rất an toàn và giúp trẻ ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, nên chú ý không được để gối trong nôi, không đắp bé bằng khăn lông hay chăn bông của người lớn vì có thể khiến trẻ vô tình quờ tay và đắp lên mặt sẽ khiến bị ngạt thở.

Trên đây là một vài chia sẻ mà người viết hy vọng rằng, chúng sẽ giúp bạn có cách nuôi trẻ sơ sinh hợp lý để trẻ có thể phát triển toàn diện, khỏe mạnh và an toàn nhất.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook