loading...

Hội thảo

Những điều cha mẹ cần biết khi trẻ sốt mọc răng

15:23:44 - 21/08/2013 - admin

Khi trẻ bước vào khoảng 6 – 8 tháng tuổi, trẻ bắt đầu mọc răng sữa. Các triệu chứng kèm theo khi trẻ bị mọc răng: sốt, tiêu chảy quấy khóc, biếng ăn….Khi bé có triệu chứng trên, cha mẹ cần chú ý:

. Những điều cha mẹ cần biết khi trẻ sốt mọc răng 1

Thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể cho bé

- Cặp nhiệt độ theo dõi thường xuyên khi trẻ sốt mọc răng. Nên đặt nhiệt độ ở hậu môn hoặc kẹp nách cho bé, để đo được kết quả chính xác. Khi cặp nhiệt độ thấy bé sốt cao trên 38oC nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay. Nếu bạn để bé sốt gần 39oC có thể kéo theo dấu hiệu bị co giật toàn thân, thiếu oxy não, tổn thương các tế bào thần kinh khiến bé bị hôn mê hoặc tử vong, bé cũng có thể phải đối mặt với di chứng giảm trí nhớ hoặc động kinh sau đó.

. Những điều cha mẹ cần biết khi trẻ sốt mọc răng 2

Hạ sốt cho bé khi thân nhiệt của bé lên cao

 – Sơ cứu cho trẻ nhanh cho trẻ sốt mọc răng: có thể lau mát hạ sốt cho bé bằng nước ấm, tuyệt đối không dùng đá lạnh chườm hạ sốt cho bé. Bởi vì, đá lạnh vừa khiến bé khó chịu lại vừa khiến tình trạng sốt ở bé tồi tệ hơn do các mạch máu bị co lại. Đá lạnh cũng là một trong các nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi.

. Những điều cha mẹ cần biết khi trẻ sốt mọc răng 3

Tăng cường cho trẻ uống nước

- Tăng cường nước cho trẻ sốt mọc răng: với các bé nhỏ cho bé bú nhiểu hơn, nếu bé không bú được, mẹ cần vắt sữa và cho bé ăn bằng thìa. Với bé lớn hơn, khuyến khích bé uống thêm nước lọc hoặc có thể pha sữa bình cho bé loãng hơn bình thường. Với nhứng  bé không uống được nước, dùng tăm bông sạch chấm nước vào môi, miệng bé để bé không bị khô môi và cũng tránh được tình trạng mất nước.

- Nên để phòng bé thoáng mát, mở cửa sồ của bé vào mùa hè. Không nên ủ ấm hoặc đắp chăn cho bé; thay vào đó, chỉ nên mặc quần áo mỏng, thoáng và có thể đắp vỏ chăn mỏng cho bé nếu thời tiết hơi lạnh. Vì, ủ ấm hoặc mặc quá nhiều quần áo làm trẻ dễ bị tăng nhiệt độ cơ thể hơn.

 – Không nên đưa bé ra ngoài trời đi dạo…để tránh cho bé bị thay đổi thân nhiệt đột ngột.

- Không được đánh, cạo gió cho bé khiến bé bị rối loạn đông máu.

. Những điều cha mẹ cần biết khi trẻ sốt mọc răng 4

Hỏi bác sỹ khi trẻ có dấu hiệu bất thường

- Hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn dùng thuốc thuốc hạ sốt để nhét hậu môn và uống hoặc dùng cao dán hạ sốt cho bé. Không nên tùy ý dùng thuốc vì dùng thuốc không theo hướng dẫn của bác sĩ khiến trẻ có bị xuất huyết tiêu hóa.

-  Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy khi sốt mọc răng cần chú ý: nếu bé đang trong giai đoạn bú mẹ, mẹ nên ăn uống đa dạng, kể cả những chất như: dầu mỡ, tôm, cá (chất tanh) để đảm bảo chất lượng sữa cho bé. Tránh ăn các loại đường ngọt, bánh kẹo, nước ngọt có gas hoặc những loại thực phẩm đóng hộp như: xúc xích, thịt hun khói. Nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm, nên duy trì chế độ dinh dưỡng cho bé thành nhiều bữa nhỏ trong ngày với thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu hóa, có thể cho bé ăn dầu (mỡ), tôm (cua), ăn thịt gà…

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook