loading...

Hội thảo

Phân biệt động kinh và sốt co giật ở trẻ

03:16:16 - 22/02/2013 - admin

Trên thực tế việc kiểm soát chặt chẽ thân nhiệt không dễ dàng vì nhiệt độ có thể tăng lên rất nhanh. Với sốt co giật và động kinh cần có sự phân biệt để có hướng điều trị đúng.

phan-biet-dong-kinh-va-sot-co-giat-o-tre

Sốt co giật không đồng nghĩa với động kinh, do đó cần phân biệt giữa sốt co giật với bệnh động kinh bởi hai loại bệnh này khác nhau nên việc điều trị sẽ khác nhau. Trong trường hợp sốt co giật, cơn giật chỉ xuất hiện khi có sốt cao, cơn thường ngắn, tạm thời và không có biến chứng, có thể có một cơn duy nhất hoặc vài cơn tuỳ từng trường hợp. Ngược lại, ở bệnh nhân động kinh, một số cơn đầu tiên xuất hiện khi sốt nhưng những cơn sau đó xuất hiện ngay cả khi không sốt. Sốt co giật được chia làm 2 loại: sốt co giật đơn giản và phức tạp.

xuất hiện cơn co cứng – co giật hai bên; thời gian ngắn (dưới 15 phút); không liệt vận động sau cơn; hay gặp; xuất hiện ở những trẻ bình thường; không có dấu hiệu kịch phát trên điện não đồ ngoài cơn (điện não đồ ngoài cơn bình thường).

Ở sốt co giật phức tạp thì xuất hiện co giật một bên; thời gian kéo dài hơn 15 phút hoặc tái phát với khoảng cách giữa các cơn ngắn; có liệt sau cơn; xuất hiện ở những trẻ phát triển thần kinh không bình thường và có bất thường kịch phát trên điện não đồ ngoài cơn.

Do đó việc điều trị sốt co giật phải theo chỉ định của bác sĩ cho từng trường hợp bệnh nhân. Tuy nhiên, cần biết một cách khái quát, đơn giản khi xử trí sốt: Khi trẻ bị sốt, cần kiểm soát chặt chẽ để thân nhiệt trẻ không vượt quá 37,5oC bằng cách: cởi bỏ bớt quần áo, đặt trẻ ở trong phòng thoáng khí; chườm mát toàn thân; đặt viên đạn hạ sốt vào hậu môn cho trẻ để dự phòng sốt tăng lên (liều lượng thuốc và thời gian đặt thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ); nếu với tất cả các phương pháp trên đều không có hiệu quả, cơn giật kéo dài trên 5 phút, cần đưa trẻ đến khám bác sĩ để dùng thuốc cắt cơn giật.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook