loading...

Hội thảo

Phòng bệnh tay chân miệng trong mùa dịch

22:49:05 - 07/09/2013 - admin

Mùa hè nắng nóng  và những nơi đông dân cư, điều kiện vệ sinh kém thường là nguyên nhân dẫn đến bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ. Vậy để phòng bệnh tay chân miệng chúng ta phải làm gì?

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Biểu hiện của bệnh thường là xuất hiện các mụn nước, bọng nước ở tay, chân và miệng. Triệu chứng này cũng giống như bệnh thủy đậu, ghẻ nước hay dị ứng,… vì vậy, để phòng bệnh tay chân miệng chúng ta cần nắm rõ nguyên nhân gây bệnh cũng như các triệu chứng của nó.

Phòng bệnh tay chân miệng 1

Điều kiện thời tiết và sinh hoạt thiếu vệ sinh khiến trẻ dễ bị bệnh tay chân miệng

Nguyên nhân gây bệnh

Điều kiện môi trường sống đông đúc, chất lượng vệ sinh kém và sức đề kháng của trẻ nhỏ không được tốt chính là một trong các nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng ở trẻ. Hơn nữa, virus có tính chất lây lan rất mạnh từ người này sang người khác qua hô hấp, qua tiếp xúc trực tiếp với dịch của mụn nước, bọng nước hoặc tiếp xúc với phân của bệnh nhân cũng sẽ khiến trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh tay chân miệng.

Triệu chứng của bệnh

Khi trẻ bị mắc bệnh chân tay miệng thì biểu hiện sớm nhất là mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, sổ mũi sau đó xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, thường là ở mặt trong má, lợi, mặt bên của lưỡi; hoặc các bọng nước ở bàn chân, bàn tay… Các nốt mụn này tồn tại trong vòng 7 đến 10 ngày rồi xẹp xuống và tự mất đi kể cả khi không được điều trị. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn không cần điều trị bệnh chân tay miệng cho trẻ. Bởi nếu để virut lây lan ra diện rộng sẽ gây nguy hiểm cho toàn cộng đồng và các biến chứng của bệnh cũng rất nguy hiểm như gây biến chứng viêm não, màng não, viêm cơ tim, viêm phổi hoặc thậm chí gây tử vong cho người bệnh. Vậy cách phòng bệnh tay chân miệng như thế nào cho hiệu quả?

Phòng bệnh tay chân miệng 2

Nên đưa trẻ đến bác sĩ khám để có cách điều trị bệnh tay chân miệng kịp thời

Phòng bệnh tay chân miệng

Hiện tại vẫn chưa có vacxin phòng bệnh chân tay miệng song bạn có thể sử dụng các phương pháp sau để ngăn ngừa sự lây lan bệnh dịch trong cộng đồng:

– Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cơ thể cũng như điều kiện môi trường nơi trẻ đang sinh sống.

– Cho trẻ rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh cũng là cách phòng bệnh tay chân miệng hiệu quả trong mùa dịch bệnh.

– Nếu trẻ đã bị mắc bệnh tay chân miệng nên chú ý không được chọc vỡ các nốt mụn trên cơ thể để tránh lây lan ra toàn cơ thể.

– Giặt sạch đồ của trẻ và khử trùng quần áo cũng như phòng bệnh nơi trẻ đang điều trị.

Phòng bệnh tay chân miệng 3

Nên cho trẻ rửa tay bằng xà phòng để phòng tránh bệnh tay chân miệng

– Người lành, nhất là trẻ em nên hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân nếu không thực sự cần thiết để tránh bị lây bệnh.

– Cần theo dõi chặt chẽ những trẻ có biểu hiện sốt trong vùng dịch.

– Cho trẻ nghỉ học cho đến khi khỏi bệnh.

Trên đây là một vài cách giúp bạn phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ cũng như tránh làm lây lan nguồn bệnh trên diện rộng. Và cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe con bạn là nên cho trẻ đi khám sức khỏe định kỳ và nếu thấy các biểu hiện như đã kể trên ở trẻ nhỏ thì hãy đưa trẻ đi khám để phát hiện sớm và điều trị bệnh dứt điểm.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook