loading...

Hội thảo

Phòng bệnh viêm màng não ở trẻ em

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Theo BS Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm bệnh viện Nhi Đồng 1, thống kê từ năm 2001 – 2005, 90% các trường hợp viêm màng não ở trẻ em do ba nguyên nhân chính là Hib (Haemophilus Influenza týp B), phế cầu (Streptococus pneumoniae) và não mô cầu (Neisseria meningitides)

Tử ban do não mô cầu

1. Viêm màng não do Haemophilus Influenza týp B xảy ra chủ yếu ở trẻ em không được chủng ngừa chống lại tác nhân này. Đây là nguyên nhân chính gây bệnh viêm màng não mủ ở trẻ từ 1 – 3 tuổi. Phương thức truyền bệnh là từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp bởi các hạt nhỏ của chất tiết đường hô hấp. Thời gian ủ bệnh thường ngắn hơn 10 ngày, tỷ lệ tử vong khá cao và xảy ra trong những ngày đầu tiên.

2. Phế cầu trùng Streptococcus pneumoniae cũng là nguyên nhân chính của các trường hợp viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não. Thống kê của tổ chức Y tế thế giới trong năm 2004 – 2005, phế cầu trùng là nguyên nhân của hơn hai triệu ca tử vong ở trẻ dưới năm tuổi, nhiều gấp đôi so với tỷ lệ tử vong do AIDS.

Theo BS Trần Anh Tuấn, trưởng khoa hô hấp bệnh viện Nhi Đồng 1, việc điều trị các trường hợp nhiễm trùng do phế cầu ngày càng khó khăn do tình trạng đề kháng của vi khuẩn với các kháng sinh (dùng kháng sinh không còn hiệu quả), cụ thể tại Việt Nam tỷ lệ phế cầu đề kháng với penicillin lên đến 71%, với erythromycine là 92%.

3. Não mô cầu (còn được gọi là màng não cầu) có thể gây trên người nhiều bệnh cảnh khác nhau (riêng rẽ hoặc phối hợp) tại nhiều cơ quan như đường hô hấp, máu, hệ thần kinh, khớp, màng tim, mắt, đường niệu và sinh dục. Thường gặp và quan trọng hơn cả là hai bệnh viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết, trong đó nhiễm trùng huyết tối cấp có thể gây tử vong rất nhanh chóng, ngay cả với những trường hợp đã được điều trị tích cực. Não mô cầu cư trú tại vùng họng mũi của người và lây truyền theo các giọt nước nhỏ bài tiết qua đường hô hấp… Thời gian trung bình từ 1 đến 10 ngày. Khởi bệnh thường đột ngột, tuy trong nhiều trường hợp bệnh nhân có tình trạng tương tự như bị cảm cúm trước đó: mệt nhọc, đau họng, ho, nhức đầu… Tiếp theo, bệnh nhân sốt cao 39 – 40oC, ớn lạnh, rét run nhiều lần, nhức đầu, nôn ói, đau khớp, đau cơ đặc biệt đau nhiều ở sống lưng và hai chân. Bệnh nhân có mạch nhanh, thở nhanh và có thể có huyết áp thấp tuy sốc thực sự hiếm xảy ra trừ phi rơi vào thể tối cấp. Triệu chứng điển hình nhất của não mô cầu là các ban xuất huyết (tử ban) xuất hiện trong khoảng 75% các trường hợp, trong vòng một, hai ngày sau sốt. Vị trí tử ban phân bổ khắp người, song thấy nhiều nhất ở vùng nách hông, quanh khớp (khuỷu, gối, cổ chân). Đôi khi tử ban có dạng bóng nước (nốt phỏng) hoặc lan tràn rộng lớn như hình bản đồ.

Để phòng bệnh, các bậc cha mẹ nên cho con đi tiêm vaccine phòng ngừa. Tại Việt Nam hiện có vaccine ngừa não mô cầu nhóm A, C là những nhóm thường gặp ở châu Á. Vaccine ngừa não mô cầu sử dụng cho trẻ từ hai tuổi trở lên và tiêm nhắc mỗi ba năm. Vaccine ngừa phế cầu có thể sử dụng cho trẻ từ hai tuổi trong khi đó vaccine ngừa viêm màng não co Hib có thể sử dụng cho trẻ từ hai tháng tuổi. Các bậc cha mẹ cần lưu ý theo dõi và lưu lại việc chủng ngừa cho trẻ để đảm bảo trẻ được tiêm ngừa đúng lịch và đầy đủ.

SGTT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook