Hội thảo

Phòng ngừa viêm amidan ở trẻ em

18:41:30 - 27/11/2013 - admin

Amidan là cơ quan quan trọng trong hệ miễn dịch của trẻ, chính vì thế việc phòng ngừa viêm amidan ở trẻ em được nhiều phụ huynh quan tâm.

1. Vai trò của amidan với hệ thống miễn dịch của trẻ

Đối với trẻ em dưới 10 tuổi amidan có tác dụng như hàng rào miễn dịch vùng miệng họng . Đây là những tế bào lympho, nơi sản xuất kháng thể IgG có tác dụng bảo vệ cơ thể non trẻ khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn qua đường hô hấp.

Amidan ở trẻ em

Amidan đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của trẻ

2. Nguyên nhân dẫn tới viêm amidan ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm amidan ở trẻ em, đặc biệt trong lúc giao mùa, trời trở lạnh hệ thống hô hấp của trẻ dễ bị vi khuẩn tấn công. Lúc này, amidan phải làm việc nhiều để bảo vệ trẻ khỏi sự nhiễm khuẩn dẫn tới việc amidan nhiễm trùng và sưng viêm.

Nguyên nhân thứ hai, trẻ không giữ vệ sinh sạch sẽ khiến vi khuẩn tấn công ồ ạt vào vòm họng. Amidan phải hoạt động mạnh để kháng, diệt lại số vi khuẩn này khiến cho amidan vị viêm nhiễm và sưng.

Amidan ở trẻ em

Thời tiết chuyển mùa trẻ dễ mắc viêm amidan

Viêm amidan ở trẻ còn do vi khuẩn bạch hầu tạo độc tố, viêm đường hô hấp, nhiễm lạnh, cảm cúm, liên cầu tán tuyết beta nhóm A gây ra việc sưng viêm Amidan suy giảm miễn dịch.

3. Phòng ngừa viêm amidan ở trẻ em

Trong việc phòng ngừa viêm amidan ở trẻ em thì giữ gìn vệ sinh răng miệng và đường hô hấp của trẻ là quan trọng nhất. Ở trẻ nhỏ còn bú sữa mẹ, sau khi bú bạn nên làm vệ sinh miệng cho bé bằng cách lau rơ miệng trẻ bằng bông gạc y tế. Đối với trẻ chưa có khả năng tự đánh răng bạn dùng nước muối sinh lý NaCl 91% làm vệ sinh mũi miệng cho trẻ. Còn với trẻ có khả năng tự đánh răng, bạn hướng dẫn cho trẻ đánh răng súc miệng trước khi đi ngủ, sau khi ăn.

Amidan ở trẻ em

Hạn chế cho trẻ ăn đồ lạnh

Giữ ấm cho trẻ, đặc biệt trong thời tiết chuyển mùa, bạn chú ý giữ ấm phần cổ và chân tay của bé. Trời mùa hè, không nên cho trẻ ở trong phòng điều hòa lạnh dưới 25 độ. Hạn chế việc cho trẻ ăn thực phẩm lạnh lấy trực tiếp từ tủ lạnh. Đặc biệt, với những trẻ trong qua khứ có vấn đề về đường hô hấp thì tuyệt đối không cho trẻ ăn uống nước đá.

Thường xuyên vệ sinh môi trường sống của trẻ. Phụ huynh không hút thuốc lá, thường xuyên hút bụi bẩn có tác dụng bảo vệ trẻ khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, phòng tránh viêm amidan ở trẻ em. Tương tự với chăn màn và điều hòa cũng được vệ sinh sạch sẽ chống bụi bẩn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook