loading...

Hội thảo

Phòng tránh muỗi đốt cho trẻ

22:53:46 - 23/04/2013 - admin

Để phòng tránh muỗi đốt cho trẻ nhỏ, các mẹ cần giữ vệ sinh cho bé và giữ vệ sinh cho khu vực sống xung quanh.

Ở trẻ nhỏ, làn da bé rất mỏng nên dễ bị tổn thương sâu, cấu trúc da bị phá hủy không thể tự hồi phục về trạng thái ban đầu, tạo thành các vệt sẹo thâm. Những vết thâm này nếu không được điều trị ngay và đúng cách thì sẽ tồn tại từ 1-2 năm thậm chí là vĩnh viễn, sau này dùng nhiều loại thuốc trị sẹo thâm vẫn không thể mất đi hoàn toàn.

Phòng tránh muỗi đốt

- Để phòng tránh muỗi đốt cho trẻ, các bà mẹ thường sử dụng kem chống muỗi, hay phun thuốc diệt muỗi nhưng bất chấp các cố gắng của gia đình, bé vẫn bị muỗi đốt. Trẻ nhỏ thường không tự chủ được khi bị ngứa nên vết muỗi đốt ban đầu chỉ là những vết nhỏ nhưng dễ bị trẻ gãi xước da, gây nhiễm trùng. Theo thống kê của bệnh viện da liễu thành phố HCM, đa phần các trường hợp viêm da trong mùa mưa ở trẻ nhỏ có liên quan tới vết côn trùng đốt.

phong chong muoi dot cho tre-2

- Muỗi đẻ trứng dưới nước bởi vậy hãy loại bỏ nước đọng xung quanh nhà, phát quang bụi rậm và vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.

- Tránh các mùi thơm: Muỗi cũng bị thu hút bởi một số mùi hương cơ thể. Vì lý do này mà muỗi thường lựa chọn đốt một số cá nhân hơn những người khác trong đám đông. Vì vậy, không nên sử dụng xà phòng thơm, dầu gội… nước hoa cho trẻ.

- Mặc quần áo sáng màu cho bé: Muỗi có xu hướng bị thu hút bởi những gam màu tối, do đó, mặc quần áo sáng màu cho bé là phương pháp phòng chống muỗi đốt cho trẻ đơn giản, hiệu quả.

- Luôn giữ cho bé sạch sẽ: Những trẻ ra nhiều mồ hôi cũng dễ bị muỗi tấn công bởi thế mẹ nên lưu ý luôn giữ cho cơ thể con được sạch sẽ.

- Đừng quên mắc màn khi ngủ là cách phòng chống muỗi đốt cho trẻ hiệu quả nhất

- Sử dụng những loại  dầu từ các loại thực vật, như chanh, sả, quế, hương thảo, bạc hà,.. cũng có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả.

phong chong muoi dot cho tre

Một số mẹo tránh muỗi đốt

- Với bé sơ sinh: Khi bé bị muỗi đốt, mẹ có thế vắt sữa mẹ bôi lên. Da bé sẽ không bị sưng và để lại vết sẹo thâm.

- Với bé lớn hơn, mẹ có thể pha loãng dấm, xoa lên nốt muỗi đốt, rồi đắp lên đó một mếng gạc. Nốt muỗi đốt sẽ không bị ngứa và sưng. Hoặc mẹ có thể cắt lát/miếng khoai tây, xoa vào chỗ muỗi đốt cho bé càng sớm càng tốt. Khoảng 5 phút, mẹ lại cắt tiếp 1 lát nữa xoa cho bé. Nốt muỗi đốt không sưng, không ngứa và không để lại sẹo hoặc xoa dầu khuynh diệp, xoa nước muối, nước cốt chanh hoặc rửa ngay vết muỗi đốt với xà phòng sẽ giúp bé giảm sưng ngứa và đỏ.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook