loading...

Hội thảo

Phòng và chữa bệnh mùa thu cho bé

15:55:44 - 16/08/2013 - admin

Mùa thu thời tiết đang thay đổi bất thường là điều kiện cho dịch bệnh và tác nhân gây bệnh mới phát triển. Một số bệnh trẻ thường gặp vào mùa này:

1. Bệnh tiêu chảy

Phòng và chữa bệnh mùa thu cho bé 1

Trẻ đau bụng khi bị tiêu chảy

Virus Rota, virut gây ra bệnh tiêu chảy thường thông qua đường miệng, quá trình hô hấp. Vì vậy,người lớn cần chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo dụng cụ nấu ăn cho con được khử trùng sạch sẽ. Cần chú ý, không để con tiếp xúc với những trẻ đang mắc bệnh.

Nhiều bố mẹ quan niệm rằng trẻ chỉ bị tiêu chảy vào mùa hè nhưng thực tế trẻ vẫn dễ mắc bệnh tiêu chảy vào mùa thu và mùa đông. Trẻ em khi bị tiêu chảy thường có các triệu chứng:  cảm lạnh, sổ mũi, sốt, trẻ sẽ đi ngoài liên tục và phân có mùi tanh. Ở một số trẻ khác có sức đề kháng yếu còn xuất hiện nôn mửa đi kèm với đau bụng.

Bác sĩ khuyên bạn khi trẻ có những triệu chứng trên không nên vội vàng cho trẻ dùng ngay kháng sinh vì có thể gây rối loạn đường ruột khiến bệnh trầm trọng hơn. Nên cho trẻ uống thật nhiều nước đường để chống hạ đường huyết và mất nước trong cơ thể.

2. Viêm phế quản

Phòng và chữa bệnh mùa thu cho bé 2

Cổ họng bé nhiễm khuẩn khi bị viêm phế quản

Thời tiết giao mùa thay đổi đột ngột cũng dễ khiến trẻ bị viêm phế quản. Trẻ bị viêm phế quản thường có các biểu hiện: khó thở, hơi thở nặng nhọc, giọng khò khè, ho nhiều và xuất hiện đờm. Khi thấy đờm của trẻ có màu vàng trắng tức là trẻ đã bị nhiễm trùng thứ cấp.

Khi trẻ bị nhiễm viêm phế quản nên chú ý chế độ chăm sóc như sau:

- Cơ thể trẻ luôn được giữ ấm, đặc biệt là vào ban đêm. Chú ý không được để nhiệt độ cơ thể trẻ lên quá 38,5oC vì dễ dẫn đến sốt cao, co giật, cần hạ nhiệt khi trẻ sốt cao. Phòng ngủ của trẻ thoáng mát, tuyệt đối không được hút thuốc khi trong nhà có trẻ bị viêm phế quản

- Bữa ăn hàng ngày của trẻ nên bổ sung nhiều nước và rau tươi. Nên chia bữa ăn hàng ngày của trẻ thành nhiều bữa nhỏ và nấu dạng lỏng để trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn.

- Trong quá trình điều trị trẻ thường có nhiều đờm, bạn nên khuyên trẻ nhổ ra ngoài chứ không được nuốt. Nên để trẻ nằm nghiêng để dễ thở và cũng thuận lợi cho quá trình đào thải các chất nhầy trong cơ thể.

3. Bệnh thủy đậu

Phòng và chữa bệnh mùa thu cho bé

Bệnh thủy đậu lây lan do người bệnh ho phát tán virus

Bệnh thủy đậu lây lan do người bệnh ho phát tán virus trong không khí và người lành hít phải. Trẻ em rất dễ mắc phải bệnh thủy đậu do đường hô hấp đang còn yếu.

Triệu chứng bệnh: bệnh xuất hiện sau 10 – 21 ngày từ khi nhiễm virus. Trên da của trẻ sẽ có những vết phồng đỏ mọng nước nổi lên. Chúng gây ngứa và sau đó đóng vảy.

Chữa trị: hầu hết các trẻ bị thủy đậu đều không cần chữa trị, có thể dùng thuốc nước Calomine Lotion TM thoa lên mụn để giảm ngứa. Nên tiêm phòng vacxin thủy đậu cho trẻ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook