loading...

Hội thảo

Sai lầm của mẹ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ sơ sinh

21:22:31 - 17/10/2013 - admin

Chăm sóc trẻ khỏe mạnh đòi hỏi người mẹ phải luôn luôn trau dồi các kiến thức cần thiết mỗi ngày. Những hành động bất cẩn, thiếu am hiểu…khi chăm sóc trẻ là nguyên nhân kiến trẻ ốm yếu, không khỏe mạnh.

1. Rung lắc khi bế trẻ

trẻ sơ sinh 1

Rung lắc lạnh khiến trẻ bị tổn thương não

Rung lắc mạnh có thể khiến trẻ dưới 10 tháng tuổi tổn thương não nghiêm trọng, vì xương cổ trẻ sơ sinh còn rất yếu chưa đủ sức nâng đỡ đầu, và hộp sọ của trẻ còn mềm và chưa chắc chắn. Hãy nhớ, kể cả với những trẻ lớn hơn các mẹ cùng không nên rung lắc mạnh vì sẽ làm trẻ chóng mặt, choáng….

2. Để bụng bé bị nhiễm lạnh

Trẻ sơ sinh 2

Luôn đắp chăn lên bụng cho bé khi ngủ

Phần bụng của trẻ sơ sinh rất dễ nhiễm lạnh, gây ra các bệnh như: tiêu hóa không tốt, tiêu chảy, gây ra các cơn đau tức….Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng bạn luôn phải đắp 1 tấm chăn mỏng lên bụng của tre khi ngủ, mặc áo dài che được phần bụng.

3. Cổ họng bị lạnh

Khi trời trở lạnh cổ họng của bé sẽ bị bệnh đầu tiên khiến trẻ bị các bệnh như: viêm họng, viêm phổi….Giữ ấm cho cổ họng của trẻ bằng cách cho trẻ mặc áo ấm cao cổ hoặc quàng khăn kín cổ, tránh gió có thể lùa vào cổ trẻ, hạn chế cho trẻ ra ngoài khi trời lạnh.

4. Bôi thuốc vào rốn

trẻ sơ sinh 3

Không tự ý bôi thuốc lên rốn của trẻ

Sư thiếu hiểu biết về rốn của trẻ sơ sinh của nhiều bà mẹ khiến trẻ rất dễ gặp bệnh nhiễm trùng rốn. Tuyệt đối không băng kín rốn của trẻ, không tự ý dứt khi dây rốn gần rụng, bôi các thuốc đỏ…

5. Hôn trẻ khi bị tiêu chảy

Nhiều bà mẹ quan niệm khi mình bị tiêu chảy chỉ cần rửa tay vệ sinh sạch sẽ, bế và hôn bé sẽ không sao. Nhưng tiếu chảy là một bệnh có thế khiến vi khuẩn từ miệng đi vào trong đường ruột, vì vậy trẻ sẽ có nguy cơ lây bệnh cao.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook