loading...

Hội thảo

Thắc mắc quanh việc chăm sóc răng cho bé

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Việc chăm sóc răng nên được tiến hành ngay từ khi còn là trẻ em. Tuy nhiên, cũng có không ít băn khoăn, thắc mắc xung quanh vấn đề chăm sóc răng cho trẻ.

Khi nào nên chăm sóc răng cho trẻ?

Việc chăm sóc răng cho bé nên được tiến hành ngay từ khi bé xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Các chuyên gia khuyên bạn nên vệ sinh răng cho bé mỗi ngày hai lần với khăn sợi mềm.

Thật sai lầm nếu bạn cho rằng không nhất thiết phải vệ sinh răng cho bé vào thời điểm này, tuy nhiên bạn có biết những cặn sữa sau khi bú có thể bám vào răng trẻ, gây nên những nguy cơ tổn hại cho răng về sau. Cho nên thay vì việc dùng bàn chải và kem đánh răng vào giai đoạn này, bạn hãy dùng một chiếc khăn vải mềm để vệ sinh răng.

Khi trẻ đã khoảng 1 tuổi rưỡi trở lên bạn hãy bắt đầu tập cho trẻ cách đánh răng bằng bàn chải mềm và kem đánh răng phù hợp. Lúc này các bậc cha mẹ cần dạy cho trẻ cách đánh răng đúng cách.

Thắc mắc việc chăm sóc răng của mẹ và bé

– Nhiều bà mẹ thường cho rằng việc uống nhiều sữa trong giai đoạn mang thai không chỉ tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé mà còn rất có lợi cho việc phát triển răng của bé về sau.

Sai. Hiện nay chưa có bất cứ minh chứng nào chứng minh về điều này. Tuy nhiên, cũng xin nói thêm rằng việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, hạn chế đường, mỡ và muối cũng đem lại những tác dụng nhất định đối với hàm răng của bé.

– Nếu như người mẹ khi mang thai thường có “sở thích” ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa nhiều đường và axit, thì sau khi sinh răng của bạn có thể phải chịu những tác động tiêu cực.

Đúng. Đây cũng chính là lý do tại sao bạn cần phải vệ sinh răng miệng thường xuyên, mỗi ngày hai lần bằng bàn chải mềm và kem đánh răng có chứa florua.

– Việc mang thai sẽ làm ảnh hưởng đến không tốt đến nướu trong thời kỳ mang thai, bởi vì khi mang thai cơ thể người phụ nữ sẽ có sự biến đổi làm tăng lên những hàm lượng hormon khác nhau.

Có thể đúng. Nếu như trong thời kỳ “bầu bì” bạn sử dụng nhiều loại thực phẩm và đồ uống có đường. Cho nên bạn đừng quên vệ sinh răng miệng đều đặn và thường xuyên tới gặp bác sĩ nha khoa theo định kỳ.

Những điều bạn cần biết:

– Răng của bé sẽ bắt đầu mọc trong khoảng thời gian từ sáu tháng cho tới một năm tuổi. Các răng sữa có thể phát triển từ thời điểm đó cho tới khi bé 3 tuổi.

– Sau khi cho trẻ bú bạn cần vệ sinh răng cho trẻ, đặc biệt nếu đó là những lần bú đêm. Nếu không đây sẽ chính là nguyên nhân gây sâu răng về sau.

– Bạn nên đưa trẻ tới gặp nha sĩ nếu như trẻ có những dấu hiệu bất bình thường khi mọc răng.

– Nếu bé có thói quen mút tay và ngậm núm vú giả trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng cũng như hàm của bé. Theo các chuyên gia thì điều này sẽ khiến răng của bé chìa ra phía trước và răng mọc lệch lạc. Cho nên bằng cách này hay cách khác bạn nên giúp bé từ bỏ thói quen xấu này.

– Ngay khi răng trẻ đã mọc đều bạn nên khuyến khích bé vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng thường xuyên. Việc lựa chọn bàn chải và kem đánh răng cho bé cũng rất quan trọng. Không nên sử dụng loại kem đánh răng thông thường dành cho người lớn vì trong đó có chứa nhiều hàm lượng florua. Nếu bạn có những băn khoăn về vấn đề lựa chọn bàn chải và kem đánh răng, bạn nên tham khảo ý kiến nha sĩ để hiểu rõ hơn.

– Nên thay bàn chải cho bé 3 tháng một lần hoặc có thể sớm hơn để giúp việc chải răng của trẻ được hiệu quả.

– Việc đánh răng cần phải thực hiện đúng cách mới đem lại hiệu quả. Bởi vậy các bậc cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ cách đánh răng. Hoặc có thể tham khảo them sách hướng dẫn hay lời khuyên của chuyên gia để giúp bé chải răng đúng cách.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ)

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook