Hội thảo

Thận trọng với chứng hạ canxi máu ở trẻ nhỏ

07:57:20 - 05/09/2013 - admin

Canxi là khoáng chất quan trọng, tham gia vào cấu trúc xương, răng, sự co cơ, kích thích thần kinh…Trẻ bị hạ canxi huyết sẽ luôn trong tình trạng co giật toàn thân liên tiếp nhiều cơn và dễ tử vong do bị co thắt thanh quản.

1. Hiện tượng trẻ bị hạ canxi máu ở trẻ nhỏ

Thận trọng với chứng hạ canxi máu ở trẻ nhỏ 1

Hạ canxi máu làm cho trẻ bị còi xương

Trẻ bị hạ canxi máu có biểu hiện của tình trạng co thắt, giật mình lúc ngủ rồi khóc thét, cơn khóc kéo dài hàng giờ, khi thở có tiếng rít do mềm sụn thanh quản. Ngoài ra, các triệu chứng kèm theo như co thắt thanh quản gây khàn tiếng, khó thở, tím tái và có khi ngừng thở. Sự co thắt dạ dày, cơ hoành, ruột và bàng quang làm cho trẻ nôn trớ, nấc cụt, són phân và nước tiểu…..Nếu không được điều trị tốt thì lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ xương và gây còi xương sớm, biến dạng xương, gù vẹo cột sống,… Ở những trường hợp thiếu can xi nặng có thể ngưng thở, có những cơn tăng nhịp tim và có thể gây suy tim, thậm chí tử vong.

Do đó, nếu trẻ sơ sinh có biểu hiện của hạ can xi máu cần phải  đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa Nhi để khám và điều trị thích hợp để tránh nguy cơ tử vong và các biến chứng phát triển xương của trẻ sau này.

2. Nguyên nhân

Thận trọng với chứng hạ canxi máu ở trẻ nhỏ 2

Trẻ 2 tuần tuổi thường bị hạ canxi máu

Thông thường hạ canxi máu xảy ra nhiều nhất với trẻ em sơ sinh được 2 tuần tuổi. Lúc này, nhu cầu phát triển xương mạnh, đòi hỏi lượng can xi cung cấp rất lớn, nhưng  sau khi cắt rốn, lượng can xi từ mẹ cung cấp cho con bị cắt đột ngột. Một số nguyên nhân khác gây hạ caxi máu ở trẻ nhỏ là:

 – Thời gian mang thai mẹ không được cung cấp đủ can xi, bị nhiễm độc thai nghén, nhau tiền đạo, đái tháo đường, đẻ khó; cường tuyến giáp, trẻ bị ngạt, sau đẻ trẻ bị thiếu ô xy máu,…

– Trẻ khi sinh bị ngạt, thiếu cân, thiểu năng cận giáp, hoặc được nuôi bằng sữa bò có nhiều photphat. Hiện tượng hạ canxi huyết ở trẻ còi xương là do thiếu vitamin D hoặc chế độ ăn thiếu canxi, kém hấp thu canxi.

3. Phòng ngừa trẻ bị hạ  caxi máu

Thận trọng với chứng hạ canxi máu ở trẻ nhỏ 3

Trong thời kỳ mang thai các mẹ nên ăn nhiều tôm cua cá

 – Trong thời gian mang thai người mẹ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn thực phẩm chứa can xi như sữa, tôm, cá, cua,…Sau khi sinh, mẹ vẫn phải ăn uống đầy đủ chất, không ăn kiêng nhất là cua, tôm, cá và các thực phẩm khác có nhiều can xi.

  – Phải cho trẻ bú sớm và bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu, bú kéo dài đến khi trẻ 2 tuổi.

– Cho trẻ tắm nắng từ 15 – 20 phút/ngày để hấp thụ vitamin D có trong tự nhiên.

– Ở trẻ còi xương, cần phải uống thêm canxi song song với điều trị vitamin D. Khi trẻ hồi phục thì giảm liều vitamin D xuống liều phòng bệnh thông thường.

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook