loading...

Hội thảo

“Thủ phạm” gây bệnh trĩ ở trẻ em

16:04:38 - 17/08/2013 - admin

Nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ ở trẻ em là thói quen đi vệ sinh không đúng và thường xuyên bị táo bón.

Trẻ không nên ngồi bô quá 30 phút

Trong những năm tháng đầu đời cơ thể trẻ vẫn trong giai đoạn phát triển hoàn thiện nên có hậu môn vẫn còn khá yếu. Vì vậy, cha mẹ không nên để trẻ ngồi bô quá lâu vì khi đi đại tiện, trẻ phải dùng lực nên thường phải nín thở khiến áp lực trong bụng tăng cao, trực tràng dễ bị ép xuông và dễ gây ra tình trạng trực tràng lòi ra ngoài khoang ruột.

Bệnh trĩ ở trẻ em

Không nên để trẻ ngồi bô quá lâu

Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ, hậu môn của trẻ thường không tự co lại nhiều sau mỗi lần đi vệ sinh vì vậy khi trực tràng bị lòi ra ngoài khó có thể co lại vị trí ban đầu. Đây được gọi là bệnh trĩ ở trẻ em.

Đầu tiên, trực tràng bị lòi ra ngoài có thể tự co lại, nhưng nếu hiện tượng ngày càng xảy ra nhiều sẽ gây ra đau đớn cho trẻ, thậm chí trẻ có thể bị mất máu do bị chảy máu và phù thũng.

Vì vậy, để phòng tránh bệnh trĩ ở trẻ em, cha mẹ nên tập cho con thói quen đi vệ sinh đúng cách từ bé và không nên cho trẻ ngồi bô quá lâu.

Phòng ngừa trĩ khi trẻ táo bón

Nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ ở trẻ em là táo bón. Khi bị táo bón, trẻ phải rặn mạnh gây ra áp lực cho trực tràng và hậu môn. Từ đó dễ gây ra bệnh trĩ.

Bệnh trĩ ở trẻ em-2

Táo bón là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trĩ ở trĩ ở trẻ em

Vì vậy để tránh bệnh trĩ ở trẻ em, cha mẹ nên ngăn ngừa táo bón. Cha mẹ nên thường xuyên cho con ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả. Vì rau và quả là những thực phâm giàu chất xơ, rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, cho con uống nhiều nước hàng ngày.

Khi trẻ bị táo bón, cha mẹ có thể xoa bụng để giúp trẻ nhuận tràng. Cách xoa như sau: Cho trẻ nằm ngửa, dùng bàn tay phải xoa nhẹ nhàng vào cơ bụng trẻ, xoa từ bụng phía trên, bên phải xoa sang bụng phía trên bên trái rồi xuống đến bụng phía dưới bên phải. Cha mẹ cứ xoa cho bé như vậy vài lần sẽ giúp phân dễ được thải ra hơn. Làm như vậy giúp trẻ tránh đươc nguy cơ mắc bệnh trĩ.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook