loading...

Hội thảo

Tiêu chảy cấp ở trẻ và những điều cần lưu ý

17:09:32 - 26/10/2013 - admin

Trẻ nhỏ khi bị bệnh tiêu chảy cấp thường khá nguy hiểm bởi sức đề kháng cơ thể còn yếu cũng như chưa diễn đạt được rõ các triệu chứng của bệnh. Vì vậy, bạn nên chú ý các biểu hiện của bệnh tiêu chảy cấp như sau:

Môi trường sinh hoạt tập thể thường là nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh tiêu chảy cấp. Vì vậy, nếu sau khi đi học về, bé có triệu chứng bị sốt nhẹ hoặc sốt cao vào nửa đêm, chân tay lạnh, co giật thì rất có thể bé đang bị bệnh tiêu chảy.

Tieu-chay-cap-1

Trẻ bị nôn trớ, đau bụng là triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp

Sau khi sốt nếu kèm theo nôn trớ hoặc tiêu chảy thì bạn nên biết rằng không phải trẻ bị ngộ độc thức ăn mà là trẻ đang bị bệnh tiêu chảy cấp. Tuy nhiên, lúc này các bố mẹ không nên quá lo lắng vì nôn là phản ứng tự nhiên của đường tiêu hóa và có khả năng giúp bé loại bỏ các vi khuẩn độc ra khỏi cơ thể. Khi bé nôn được thì cơ thể sẽ nhẹ bớt. Vì vậy, các bố mẹ nên đặt hoặc bế trẻ nằm nghiêng để giúp bé nôn hết và sau đó lau sạch các chất nôn trớ khỏi miệng và mũi bé.

Tieu-chay-cap-2

Sốt là biểu hiện ban đầu khi trẻ bị bệnh tiêu chảy cấp

Nếu bé nằm ôm bụng vật vã, lăn bên này rồi lại sang bên kia, đau đầu, mệt mỏi rã rời và đặc biệt là đi đại tiện nhiều thì bé đã bị bệnh tiêu chảy cấp. Để chăm sóc bé vào lúc này bạn nên cho trẻ uống nhiều nước, đặc biệt là nước điện giải oresol hoặc cho trẻ ăn cháo loãng pha chút muối để bé không bị mất nước. Đồng thời phải giữ vệ sinh sạch sẽ để vi khuẩn không có điều kiện phát triển và gây bệnh nặng hơn.

Tieu-chay-cap-3

Cho trẻ uống nhiều nước để điều trị tiêu chảy cấp

Ngoài ra, bẹnh tiêu chảy cấp có thể diễn biến phức tạp và gây tử vong. Vì vậy, nếu trẻ không có dấu hiệu ngưng đi đại tiện hoặc nôn liên tục thì bạn nên đưa bé đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

N.A 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook