loading...

Hội thảo

Tìm hiểu triệu chứng viêm amidan

12:56:33 - 29/12/2013 - admin

Những triệu chứng viêm amidan sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này từ đó có thể chủ động trong việc phòng về điều trị bệnh.

 

Tìm hiểu triệu chứng viêm amidan 1

Viêm amidan có thế gặp ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng

Viêm amidan là căn bệnh phổ biến có thể gặp ở mọi đối tượng, Bệnh càng dễ phát sinh trong điều kiện thời tiết thất thường. Việc phát hiện sớm các triệu chứng viêm amidan sẽ giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn, tránh được những biến chứng do bệnh gây ra. Trong trường hợp người bệnh không chữa trị một cách triệt để, bị viêm đi viêm lại nhiều lần, bệnh nặng và không phù hợp với pháp đồ điều trị thì có thể phải tiến hành phẫu thuật cắt amidan.

Người bệnh thường bị đau họng và có khi cơn đau này có thể kéo dài liên tục trong 2 ngày. Đôi khi cơn đau càng trở nên dữ dội khiến người bệnh không thể ăn uống bởi nó còn gây hạn chế, khó chịu khi nuốt. Cơn đau có thể lan dần tơi vùng tai, họng sẽ bị đỏ, amidan bị sưng và sẽ xuất hiện những chấm trắng bao bọc ở phía bên ngoài. Người bị viêm amidan còn xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, hạch sưng lên dưới hàm hoặc cổ , đầu đau dữ dội, giọng nói thay đổi hoặc bị mất giọng hoàn toàn.

Tìm hiểu triệu chứng viêm amidan 2

Triệu chứng viêm amidan

Trong trường hợp người bệnh xuất hiện các triệu chứng viêm amidan là do nhiễm virut thì không đáng lo ngại và những dấu hiệu của bệnh khá là nhẹ. Có thể coi đó là biểu hiện của những cơn cảm cúm thường gặp.

Tuy nhiên, đau họng, viêm amidan do một loại virut Coxsackie gây ra thì vùng vòm khẩu cái và amidan sẽ có các mụn phỏng mọc. Sau vài ngày, nếu không điều trị kịp thời thì có thể nốt mụn phỏng đó sẽ bị vỡ ra, tạo thành các vết loét, gây đau đớn cho người bệnh.

Có rất nhiều loại vi khuẩn, virut tiềm ẩn nguy cơ gây ra tình trạng viêm amidan cho người bệnh. Một trong những loại vi rut thường gặp nhất có tên gọi Epstein – Barr. Chúng thường xuất hiện ở những người trẻ tuổi và rất dễ lây lan từ người này sang người khác, nhất là những nơi đông người thì khá nguy hiểm.  Ngoài ra, liên cầu nhóm A cũng là loại vi khuẩn hay gây ra tình trạng viêm họng và có thể dẫn ới viêm amidan. Thông thường, giai đoạn ủ bệnh thường diễn ra từ 2-3 ngày, sau đó bệnh sẽ bùng phát và gây ra những triệu chứng khó chịu cho cơ thể người bệnh.

Tìm hiểu triệu chứng viêm amidan 3

Nên chủ động tới phòng khám khi xuất hiện triệu chứng viêm amidan

Do đó, trong bất kì trường hợp nào khi thấy người bệnh xuất hiện triệu chứng viêm amidan thì cần đưa họ tới bệnh viện để kiểm tra, tìm rõ nguyên nhân gây bệnh, trên cơ sở đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook