Hội thảo

Trẻ bị tự kỷ thường học giỏi toán

22:41:14 - 04/11/2013 - admin

Theo các chuyên gia cho biết trẻ bị tự kỷ thường sử dụng một phần khác biệt của não bộ để giải quyết các vấn đề và đó cũng chính là lý do vì sao trẻ tự kỷ thường học giỏi toán hơn những đứa trẻ khác.

Trẻ bị tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc tương tác với xã hội và giao tiếp với mọi người xung quanh tuy nhiên bù vào đó chúng lại có nhiều khả năng hơn để trở thành các nhà khoa học như nghệ thuật, âm nhạc,… đặc biệt là toán học. Để lý giải cho điều này, các chuyên gia cho biết cách thức tổ chức não bộ của trẻ bị tự kỷ có hơi khác so với những đứa trẻ khác do đó trẻ sẽ có khả năng phân tích và giải toán tốt hơn.

Trẻ bị tự kỷ

Trẻ bị tự kỷ thường sống khép kín và ít giao tiếp với mọi người

Và quan điểm này cũng đã được khẳng định qua một cuộc nghiên cứu mới đây của Mỹ do nhóm khoa học trường Đại học Stanford thực hiện. Cuộc nghiên cứu này được thực hiện trên 36 đối tượng trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 12 và 50% trong số những đứa trẻ này được chuẩn đoán bị mắc chứng tự kỷ. Những đứa trẻ tham gia cuộc nghiên cứu này có chỉ số thông minh và kỹ năng đọc ở mức bình thường tuy nhiên kết quả lại cho thấy những trẻ bị tự kỷ làm các bài kiểm tra toán tốt hơn hẳn so với những đứa trẻ còn lại.

Khi hỏi lại các em về cách giải quyết các bài toán, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ bị mắc chứng tự kỷ đã biết phân tích và chia nhỏ vấn đề, từ đó đưa ra được kết quả nhanh chóng và chính xác hơn mà không cần phải đếm bằng ngón tay.

Trẻ bị tự kỷ

Trẻ bị tự kỷ thường làm toán tốt hơn những đứa trẻ khác

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng tiến hành sử dụng máy quét MRI chụp cộng hưởng từ não bộ của trẻ trong quá trình làm bài kiểm tra toán. Kết quả cho thấy những đứa trẻ bị tự kỷ sử dụng một phần não khác biệt để giải các bài toán. Vùng vỏ não ở thùy chẩm và thùy thái dương của trẻ sáng lên khi giải toán và đây là vùng não liên quan đến việc nhận dạn khuôn mặt và các đối tượng. Và cũng chính việc vận động vùng não bộ trong khu vực đặt biệt này đã giúp trẻ phát triển các kỹ năng chuyên môn khi giải quyết vấn đề toán học.

Trẻ bị tự kỷ

Trẻ bị tự kỷ thường học giỏi toán

Cuộc nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trên một phạm vi nhỏ vì vậy để cho kết quả chính xác và khách quan nhất nhóm nghiên cứu dự định sẽ tìm hiểu về sự khác biệt về khả năng của trẻ bị tự kỷ trong phạm vi rộng hơn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook