loading...

Hội thảo

Trẻ em cũng tăng huyết áp

15:59:50 - 29/05/2013 - admin

Hầu hết các trường hợp tăng huyết áp ở trẻ em là thứ phát sau một bệnh tiềm ẩn. Hiếm khi thấy tăng huyết áp vô căn ở trẻ dưới 10 tuổi.

Vì sao trẻ em cũng tăng huyết áp?

Bệnh lý chủ mô thận là căn nguyên thường gặp nhất (60-70%). Sau đó phải kể đến các rối loạn nội tiết (cường giáp, hội chứng Cushing,…), rối loạn chuyển hóa. Riêng trẻ vị thành niên thì ngược lại, hầu hết là gặp tăng huyết áp vô căn (80-95% trường hợp), nghĩa là không tìm ra nguyên nhân rõ rệt. Có thể có kèm theo các yếu tố nguy cơ khác như tiền sử gia đình có người bị tăng huyết áp (yếu tố gen di truyền) và tăng chỉ số BMI (béo phì). Tăng huyết áp vô căn đi kèm với các yếu tố nguy cơ kể trên thường tạo nên hội chứng chuyển hóa bao gồm tăng tỉ lệ chất béo “xấu” trong máu (LDL, triglycerid) và tăng tỉ lệ đường trong máu (đái tháo đường type 2) khi các em trưởng thành.
Vấn đề điều trị và phòng ngừa
Điều trị không dùng thuốc luôn được khuyến cáo áp dụng đàu tiên ở những trẻ bị bệnh thể nhẹ (tăng huyết áp giai đoạn 1), chủ yếu là thay đổi lối sống, bao gồm:
– Kiểm soát câ nặng, có thể hạn chế được tăng huyết áp trong trương lai. Giảm cân không chỉ làm giảm huyết áp mà còn giảm độ nhạy cảm của huyết áp với muối và các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch và các rối loạn chuyển hóa.
– Tập thể dục đều đặn vừa sức trẻ, từ 30-60 phút mỗi ngày theo chế độ tăng dần, và cố gắng duy trì hàng ngày.
– Khuyến khích trẻ béo phì bớt ăn chất ngọt, giảm chất béo, tăng cường lượng rau củ quả trong khẩu phần ăn hàng ngày. Việc giảm muối nên căn nhắc vì nếu khong làm huyết áp giảm đươc bao nhiêu, nhưng có khi làm trẻ chán ăn,có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể. NHBPEP khuyến cáo lượng natri ăn vào khoảng 1200 mg. ngày (4-8 tuổi) và 1500mg/ ngày (trên 8 tuổi).
– Quyết định điều trị bằng thuốc bắt buộc phải được xem xét bởi thầy thuốc chuyên khoa tim mạch sau khi đã thực hiện thăn khám lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng. Việc lựa chọn thuốc phụ thuộc vào sự phán đoán của thầy thuốc, nên ưu tiên sử dụng những thuốc được FDA chấp thuận, trong đó thuốc lợi tiểu và chẹn Beta được biết là an toàn và hữu hiệu đối với trẻ em.
– Cũng như những bệnh nội khoa mạn tính khác, việc theo dõi và giám sát y khoa thích hợp là chìa khóa của sự thành công trong việc ngăn ngừa những biến chứng trong tương lai. Vai trò của gia đình trong việc này là rất quan trọng.

 

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook