loading...

Hội thảo

Trẻ khóc to vì khi sinh không được tắm nắng

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Cháu Nguyễn Đình Bảo K., sinh được 1 tháng 12 ngày, nhà ở xã An Hữu, Cái Bè, Tiền Giang, đến bệnh viện khám vì quấy khóc suốt đêm, khó dỗ. Mẹ cháu kể rằng K. rất “lớn gan”, trời vừa sụp tối là cháu bắt đầu quậy tưng, mẹ đút vú vào thì miệng mím chặt lại, mặt mày đỏ tía rồi chuyển màu trắng bệch, càng vỗ về càng khóc to.

Hết mẹ bồng, rồi cha ẵm, bà nội ru… cả nhà thức theo K. đến trắng mắt mà không sao làm cháu ngủ ngon được. Nhà sợ cháu trúng gió nên để cháu nằm trong phòng kín, che tất cả cửa sổ, cửa buồng, không một chút gió nào lọt vào.

Bác sĩ khám cho K. xong, phán: “Cháu bị thiếu ánh nắng mặt trời, về uống thuốc và phơi nắng sáng mỗi ngày thì vài tháng sẽ khỏi!”. Cầm trên tay toa thuốc mua chỉ vài ngàn đồng, mẹ K. nửa tin nửa ngờ không hiểu ý bác sĩ là gì, bệnh gì mà thiếu nắng? Thôi thì cứ phơi nắng chứ cả nhà đã oải lắm rồi!

Ở  Tiền Giang còn nhiều gia đình giữ tập quán nuôi con trong buồng tối, đến qua đầy tháng mới được ra ngoài. Đây là tập quán có hại. Lý do là chất tiền vitamin D có sẵn trong các chất tiết của da, dưới tác động của ánh nắng mặt trời sẽ chuyển hóa thành vitamin D chiếm 80% lượng vitamin D trong cơ thể. 20% còn lại là từ thức ăn như sữa, thịt, trứng, nấm, đậu. Lượng vitamin D có trong sữa mẹ rất ít. Do đó trẻ bú mẹ hoàn toàn mà không tắm nắng sẽ thiếu vitamin D. Vai trò của vitamin D chủ yếu là góp phần tạo xương, nếu thiếu vitamin D sẽ làm xương mềm, dễ biến dạng và dễ gãy, trẻ sẽ bị còi xương.

Vì vậy nhớ cho trẻ ra ngoài ánh sáng khoảng hai tuần sau sinh. Khi tắm nắng đưa trẻ ra ngoài nắng, cởi hết quần áo, phơi bụng rồi phơi lưng, có thể giữ ấm ngực nếu trời lạnh. Thời gian tốt nhất là 6g30 đến trước 8g sáng. Quá 8g, ánh nắng chói chang có nhiều tia cực tím sẽ có hại cho da và mắt của trẻ. Mới đầu tắm khoảng 5 phút, sau đó tăng dần lên 30 phút đến 1 giờ trong buổi sáng sớm. Tắm liên tục mỗi ngày đến khi trẻ biết đi. Không tắm nắng ở nơi có ánh nắng khuếch tán như qua cửa kính, khuất sau cửa sổ vì sẽ không có tác dụng. Tránh tắm nắng nơi có gió lùa hoặc những khi thời tiết chuyển mùa.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – BS NGUYỄN THÀNH ÚC)

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook