loading...

Hội thảo

Trẻ ngậm núm vú giả dễ bị chậm nói gấp 3 lần

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin
Ảnh: DailyMail.

Những trẻ chập chững biết đi sử dụng núm vú giả lâu ngày có nguy cơ chậm nói cao gấp 3 lần nhóm trẻ không dùng món đồ này. Trẻ mút ngón tay cũng có nguy cơ tương tự, một nghiên cứu vừa tiết lộ.

Mặc đầu công trình còn ở mức sơ bộ, song nhóm khoa học khẳng định ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các bậc cha mẹ nhét núm vú giả cho con thực chất đã “mua” hòa bình và sự yên tĩnh bằng cái giá là sự phát triển của con họ.

Nhóm khoa học Mỹ và Chile đã tìm hiểu tiền sử mút ngón tay, bú sữa mẹ và sử dụng núm vú giả ở 128 em bé tuổi từ 3 đến 5. Họ cũng sử dụng một bài test ngôn ngữ để kiểm tra xem khả năng nói của các em có bình thường ở lứa tuổi đó hay không.

Tiến sĩ Clarita Barbosa, trưởng nhóm nghiên cứu từ Đại học Washington, phát hiện những em mút ngón tay hoặc sử dụng núm vú giả ít nhất 3 năm, thì có nguy cơ trục trặc ngôn ngữ cao gấp ba lần.

Nhưng những em được bú mẹ cho đến ít nhất 9 tháng tuổi – và nhờ đó mà không bú bình – thì có tỷ lệ chậm nói ít hơn hẳn.

“Nghiên cứu cho thấy việc mút tay hoặc ngậm núm vú giả kéo dài có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ”, tiến sĩ Barbosa nói. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng cần có thêm nghiên cứu quy mô lớn về vấn đề này.

VNE

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook