loading...

Hội thảo

Văcxin chưa hẳn vô can trong các vụ tai biến

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Văcxin chưa hẳn vô can trong các vụ tai biến

Đánh giá các ca tai biến sau tiêm văcxin “5 trong 1”, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế nhận định không có bằng chứng về sự liên quan giữa phản ứng sau tiêm và chất lượng văcxin, cũng chưa đủ cơ sở để loại trừ nguyên nhân này.

Sáng 9/1, Hội đồng tư vấn chuyên môn đã họp đánh giá lại 5 trường hợp tai biến sau tiêm chủng từ 20/12 đến 5/1. Văcxin “5 trong 1″ được sử dụng là Quinvaxem do Hàn Quốc sản xuất.

Đầu tiên là Bình Định, tại cùng một xã có 3 trẻ bị phản ứng sau tiêm chủng, đều ra viện sau một ngày. Tiền sử bệnh tật và tiêm chủng của cả 3 không có gì đặc biệt. Tiếp theo đó là một bé 2 tháng tuổi ở Kiên Giang tử vong sau 5 ngày được tiêm. Đến ngày thứ 3 sau tiêm bé mới bắt đầu sốt nhẹ và khóc. Mới nhất tại Hà Nội, một bé trai 3 tháng tuổi cũng đã tử vong sau 20 giờ được tiêm chủng.

Các lô văcxin liên quan đến phản ứng tại Bình Định, Kiên Giang và Hà Nội đã tạm dừng sử dụng trên địa bàn.

Trước đó, hội đồng Bộ cũng đã họp và đánh giá lại sự cố 3 trẻ tử vong sau tiêm văcxin này tại Nghệ An. Tuy nhiên cũng chưa có bằng chứng về sự liên quan của văcxin và dịch vụ tiêm chủng đến các trường hợp tử vong này.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) thì trong thời gian từ cuối năm 2012, đầu năm 2013  các trường hợp phản ứng sau tiêm văcxin Quinvaxem có tần số xuất hiện cao hơn. Bộ Y tế đang phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới và các đơn vị liên quan tiếp tục tiến hành các biện pháp kiểm tra chất lượng văcxin, nghiên cứu đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm.

Khi sử dụng văcxin có thể xảy ra phản ứng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc xuất hiện các trường hợp tai biến trong thời gian gần đây là đáng quan tâm. Tuy nhiên việc tiêm chủng cho trẻ là cần thiết để bảo vệ trẻ, chủ động phòng bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã chỉ đạo dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia tăng cường tập huấn cho cán bộ về tiêm chủng an toàn, giám sát xử lý phản ứng sau tiêm, tạm dừng sử dụng trên toàn quốc lô văcxin có xảy ra phản ứng nặng khi nghi ngờ liên quan. Đồng thời khuyến cáo các bà mẹ theo dõi chặt trẻ sau tiêm chủng để kịp thời phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm và đưa trẻ đến cơ sở y tế để tránh những trường hợp đáng tiếc.

Tại Hà Nội, chiều 8/1, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá phản ứng sau tiêm văcxin của Sở Y tế đã họp và cũng đưa ra kết luận không có bằng chứng liên quan giữa văcxin và quy trình tiêm chủng với sự cố tử vong của bé trai 3 tháng tuổi.

Văcxin “5 trong 1″ hiện có 2 loại. Một loại có tên Quinvaxem của Hàn Quốc, ngừa cùng lúc 5 loại bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib và viêm gan siêu vi. Đây là văcxin được dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (miễn phí). Ngoài ra còn có văcxin dịch vụ “5 trong 1″ của Pháp và Bỉ, phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và Hib.

Sự khác biệt của các văcxin này là ở thành phần ho gà. Loại của Pháp, Bỉ ít phản ứng phụ sau tiêm hơn vì là thành phần ho gà vô bào, trong khi văcxin Hàn Quốc là tế bào.

Văcxin Quinvaxem được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia từ tháng 6/2010.

VNE

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook