loading...

Hội thảo

Vai trò của mẹ trong việc chăm sóc răng miệng ở trẻ

19:33:13 - 05/10/2013 - admin

Trẻ em là đối tượng thường mắc phải các căn bệnh về răng miệng nhiều nhất. Chế độ ăn uống không hợp lý, cách chăm sóc răng miệng chưa đúng là những nguyên nhân gây nên các bệnh răng miệng ở trẻ. Và lúc này, vai trò của cha mẹ sẽ là rất lớn.

Do có chế độ ăn uống không hợp lý và không biết cách chăm sóc răng miệng cho mình nên các trẻ thường dễ bị mắc các căn bệnh lien quan đến răng miệng hơn ngườ lớn. Các bà mẹ trong những trường hợp này có vai trò rất quan trọng trong việc giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn và học được cách chăm sóc răng miệng của mình tốt hơn.

Khi bé mọc răng thì bạn không thể làm cho các răng mọc ra nhanh hơn nhưng các mẹ có thể xoa dịu bé nếu nghĩ quá trình này gây khó khăn cho bé. Các mẹ có thể cho bé một vài thứ để bé nhai, như là các vòng tập nhai hoặc khăn ướt đã được làm lạnh trong tủ lạnh hay các thức ăn lạnh như mứt táo hay các loại thạch trái cây cũng giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn nhiều.

Chăm sóc răng miệng 2

Chăm sóc răng miệng cho bé

Xoa bóp nướu cho bé cũng là 1 cách chăm sóc răng miệng và giúp bé cảm thấy thoải mái hơn. Sau khi bạn đã rửa sạch tay hãy cọ nướu cho bé nhẹ nhàng bằng ngón tay của bạn. Áp lực từ tay bạn tạo ra sự cân bằng với áp lực bé cảm nhận được từ chiếc răng đang mọc lên dưới nướu.

Khi răng của bé đã mọc đúng chỗ, lúc này các mẹ cần phải giữ cho hàm răng của trẻ luôn sạch sẽ tránh những tác hại từ môi trường làm ảnh hưởng tới răng của trẻ. Ngay khi răng của bé vừa mọc, hãy dùng bàn chải đánh răng cỡ nhỏ với một ít kem đánh răng chứa flour để làm sạch răng cho bé 2 lần mỗi ngày. Khi bé được 2 tuổi, tăng lượng kem đánh răng lên cỡ hạt đậu mỗi lần dùng. Giúp cho răng của bé luôn trong tình trạng sạch sẽ tránh được các vấn để về răng miệng ở trẻ. Không nên đặt bé lên giường với bình bú sữa. Bởi vì các cấu trúc đường và sữa sẽ đọng lại trong răng của bé qua đêm và có thể dẫn đến hiện tượng mục răng, mòn răng do sữa ở trẻ em.

Chăm sóc răng miệng 1

Lau nướu cho bé để tránh được nhiễm trùng khi bé mọc răng

Cách chăm sóc răng miệng giúp trẻ giảm thiểu các nguy cơ sâu răng đó là chuyển đổi cách uống sữa cho bé từ bú bình sang uống trong cốc khi bé đã được 1 tuổi, dần dần tạo cho bé một thói quen uống cốc cho đến khi bé đủ cứng cáp. Bạn nên tránh dùng các cốc tập uống cho bé bởi vì nó cũng có thể kéo dài thời gian răng tiếp xúc với đường và gây ra các tổn hại cho răng, cũng như bình bú.

Chăm sóc răng miệng 3

Tránh co bé sử dụng bình bú nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến răng của bé

Kiểm tra định kì răng miệng là biện pháp tốt nhất để giúp giảm các nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng cho trẻ, vào tháng thứ 6 là lúc tốt nhất để tham khảo ý kiến bác sỹ về vấn đề khi nào bé cần muối flour, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa răng miệng về vấn đề chăm sóc răng miệng cho trẻ được tốt hơn.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook