loading...

Hội thảo

Vì sao trẻ biếng ăn?

17:07:38 - 15/05/2013 - admin

Các bậc cha mẹ ai cũng mong muốn trẻ nhỏ hay ăn chóng lớn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp biếng ăn, không hứng thú chuyện ăn uống và hậu quả bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, phát sinh ra nhiều căn bệnh nan y. Bệnh biếng ăn ở trẻ nhỏ rất đa dạng và có nhiều nguyên nhân.

Đây là một trong những lí do phổ biến cho trẻ mất cảm giác ngon miệng. Khi mắc bệnh thường kèm theo sốt, sổ mũi, chóng mặt, khô miệng và nhiều triệu chứng khác, gay suy giảm năng lượng cơ thể. Nen đưa trẻ đi khám, tư vấn và dùng thuốc hợp lí theo khuyến cáo của bác sĩ.

Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ

Mắc bệnh táo bón

Nguyên nhân thứ hai gây bệnh biếng ăn giảm tính ngon miệng ở trẻ là do mắc bệnh táo bón, khiến trẻ lúc nào cũng đầy hơi, khó chịu. Khi mắc bệnh này cha mẹ nên đưa trẻ đi khám, tư vấn càng sớm càng tốt đểhạn chế những biến chứng kéo dài tạo ra những căn bệnh mang tính dây chuyền.

vi-sao-tre-bieng-an

Ăn vặt quá nhiều

Trẻ nhò, nhấ là nhóm trẻ mới sinh nếu ăn vặt quá nhiều, đến bữa chính sẽ không chịu ăn, thậm chí còn nghiện các loại đồ ăn vặt nhiều đường, dễ ăn và lâu ngày thành nghiện, làm triệt tiêu tính ngon miệng, dẫn đến kém ăn các bữa chính.

Áp lực, căng thẳng

Đây là một trong những lí do phổ biến cho trẻ mất cảm giác ngon miệng. Khi mắc bệnh thường kèm theo sốt, sổ mũi, chóng mặt, khô miệng và nhiều triệu chứng khác.

Thông thường, khi bị áp lực căng thẳng cơ thể sẽ sản xuất ra các loại hooc môn bất lợi, làm trẻ ăn không thấy ngon miệng.

vi-sao-tre-bieng-an-2

Làm gì khi trẻ biếng ăn?

– Trước tiên các bậc cha mẹ cần kiên trì, bình tĩnh, tìm hiểu cụ thể nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ. Không áp dụng phương pháp ép buộc để trẻ ăn như bịt mũi, dọa đánh đập, thưởng phạt bằng tiền, vật chất…Khi trẻ ốm, nếu cần cho trẻ uống thuốc nên tránh cho thuốc vào thức ăn là trẻ sợ.

– Chế biến thức ăn hợp với khẩu vị và độ tuổi của trẻ. Nên đổi bữa ăn, đa dạng hóa thực đơn giúp trẻ dễ ăn và cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết.
– Nên tẩy giun, bổ sung dinh dưỡng hợp lí, giữ gìn vệ sinh răng miệng, điều trị đồng thời các loại bệnh mà trẻ đang mắc phải.

– Có thể sử dụng men vi sinh để tăng lượng lợi khuẩn thân thiện giúp trẻ tiêu hóa và ăn uống tốt.

– Hạn chế xem ti vi, sử dụng vi tính để giúp trẻ có cuộc sống tinh thần khoan khoái, khỏe về thể và cuối cùng giúp chúng dễ tiêu hóa thức ăn, ngon miệng hơn.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook