loading...

Hội thảo

Vì sao trẻ mọc răng chậm

21:49:50 - 30/08/2013 - admin

Trẻ chậm mọc răng có rất nhiều nguyên nhân, có thể do bé thiues dinh dưỡng, còi xương do thiếu viatmin D, canxi, do nứu răng, thiếu hụt về dinh dưỡng, chậm mọc răng do di truyền từ gia đình….

Theo lộ trình chiếc răng sữa của bé sẽ mọc lên khi bé được 3 – 7 tháng tuổi và các bé có đủ 20 chiếc răng khi được khoảng 2 – 2,5 tuổi. Số lượng răng là một trong những dấu hiệu dùng để theo dõi sự phát triển thể chất của một đứa trẻ. Những chiếc răng đầu tiên mọc lên báo hiệu bé đã có thể bắt đầu ăn các thức ăn đặc hơn sữa, bé có thể nhai, thử các món mới. Hãy tìm hiểu nguyên nhân để yên tâm hơn các mẹ nhé!

Vì sao trẻ mọc răng chậm 2

Trẻ thường mọc răng sữa chiếc đầu tiên từ 3 – 7 tháng tuổi

1. Suy dinh dưỡng

Vì sao trẻ mọc răng chậm 3

Trẻ bị suy dinh dưỡng hay bị mọc răng chậm

Dinh dưỡng không đầy đủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ mọc răng chậm. Đặc biệt với các mẹ không được bú sữa mẹ, các bé uống sữa ngoài thường thiếu chất, thiếu canxi để phát triển các mầm răng. Các mẹ cũng cần chú ý khi kết hợp các đồ ăn với nhau: tỷ lệ canxi trong thức ăn được hấp thu còn liên quan đến tỷ lệ phù hợp của một chất khoáng khác.

VD: Khi tỷ lệ phốt – pho cao, sự hấp thụ canxi sẽ giảm đi.  Phốt-pho – có nhiều trong các loại ngũ cốc, các loại rau, củ… Khi tỷ lệ phốt-pho quá cao, sự hấp thụ canxi sẽ giảm đi.

Để tránh nguy cơ trẻ mọc răng chậm do suy dinh dưỡng, bạn nên chú ý một số điểm sau:

+ Lượng sữa cần thiết cho bé là khoảng 500-800ml/ ngày. Bạn cũng có thể cho bé dùng thêm sữa chua hoặc phômai.

+ Bổ sung thêm các loại hoa quả tươi vào bữa ăn của bé: có thể cho lấy nước cho bé uống hoặc xay cả bã và cho bé dùng

+ Ăn, ngủ đủ giấc, tập cho bé ăn uống theo thời gian biểu, tránh ăn vặt.

2. Do di truyền

Việc trẻ mọc răng chậm không hẳn do yếu tố dinh dưỡng mà còn do yếu tố di truyền hoặc khởi đầu của bé: với những trẻ sinh non thì thông thường phải đến 6 – 8 tháng mới mọc chiếc răng đầu tiên.  Với những trẻ mọc răng chậm do yếu tố di truyền các mẹ chỉ có thể đợi.

3. Bé bị còi xương

Bé bụ bẫm vẫn có thể bị còi xương, tình trạng này là do sự hấp thụ vitamin D ở bé. Thức ăn và ánh nắng mặt trời là 2 nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên cho cơ thể. Vitamin D có nhiều trong các thịt động vật như: các loại thịt, cá, trứng, sữa. Các mẹ nên chú ý vitamn D tan trong môi trong môi trường dầu nên hãy bổ sung đồng thời chất béo và vitamin D cho bé. Để tránh cho bé bị cói xương bạn nên lưu ý những điểm sau:

+ Cho bé tắm nắng: khi bé được 1 tuổi bạn đã có thể cho bé tắm nắng. Nên duy trì chế độ tắm nắng cho trẻ liên tục mỗi ngày 15 – 20 phút.

+ Bổ sung dầu ăn (dầu cá hồi giàu Omega3) vào trong bát của bé để thêm sự hấp dẫn cho bé cũng như cung cấp cung cấp đầy đủ chất đạm và chất béo trong quá trình ăn dặm của bé.

4. Trẻ bị chấn thương và nhiễm trùng khoang miệng

Vì sao trẻ mọc răng chậm 5

Trẻ bị răng miệng cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Nếu răng miệng của bé không được vệ sinh sạch sẽ có thể khiến trẻ bị các vấn đề về răng miệng như: tổn thương lợi, nứu lợi…là nguyên nhân dẫn đến răng bị mọc chậm. Ngoài ra, trẻ đang trong thời kỳ điều trị bằng thuốc cũng có thể làm nướu răng dày lên khiến răng khó mọc.

5. Trẻ mắc một số các bệnh lý

Trẻ mắc các bệnh lý như: hội chứng Down, có bất thường về tuyến yên đều có khả năng làm trẻ mọc răng chậm. Tuy nhiên, để có được kết quả chính xác, cha mẹ nên đưa bé tới bệnh viện khám để có kết quả chính xác nhất và phương thức điều trị phù hợp

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook