loading...

Hội thảo

Xem tivi nhiều làm trẻ mắc bệnh tự kỷ

23:18:22 - 22/10/2013 - admin

Xem tivi nhiều không những làm thị lực của trẻ giảm sút, mắc các bệnh về cột sống….mà còn có thể khiến trẻ mắc bệnh tự kỷ. Hãy cùng các chuyên gia y tế tìm hiểu tác hại của xem tivi hoặc ngồi trên máy tính nhiều giờ của trẻ.

bệnh tự kỷ 1

Xem tivi nhiều làm trẻ bị mắc các bệnh như: tự kỷ, cột sống…

1. Học hành sa sút

Rất nhiều bậc phụ huynh nói rằng, sau kỳ nghỉ hè làm bạn với tivi nhiều khiến các em nhỏ trờ nên hiền lành, nhận thức chậm, đôi khi có dấu hiệu trầm cảm nặng, học hành sa sút, kém tập chung.

bệnh tự kỷ 2

Trẻ không tập chung học khi được xem tivi quá nhiều

Mẹ bé Tuấn Đạt ở Phúc Thành – Kim Môn – Hải Dương cho biết: “ Tuấn Đạt luôn đứng đầu lớp, nhưng chỉ sau kỳ nghỉ hè làm bạn với tivi, bé đã nhanh chóng bị tụt xuống cuối lớp. Nặng hơn là bé có dấu hiệu của bệnh tử kỷ, cáu gắt khi không được xem tivi, ngồi xem tivi thì không còn chú ý đến bất cứ việc gì khác, thậm chí không đòi bố mẹ cho đi vườn thú hoặc không còn tha thiết với các bộ đồ chơi nữa lúc nào cũng lăm lăm ôm điều khiển tivi trong tay. Khi đi học bé mất khả năng tập chung nghe bài giảng, không làm bài tập, không chơi với bạn bè, luôn kêu đau đầu, trưa ngủ thì hay ngủ mơ kêu lan man ”

Trường hợp của bé Tuấn Đạt, các bác sĩ chuyên khoa tại Khoa Tâm Bệnh viên Nhi trung ương kết luận rằng: “bé bị ức chế thần kinh do xem tivi quá nhiều, có dấu hiệu của chứng rối loạn tâm lý”. Bác sĩ cũng cho biêt thêm “ Khi xm tivi trẻ chỉ giao tiếp 1 chiều nên hạn chế khả năng giao tiếp của trẻ, các hoạt động thể chất của trẻ bị trì trệ, ngay lập tức cắt bỏ thói quen xem tivi có thể khiến trẻ bị khủng hoảng. Để khắc phục tình trạng trên, bố mẹ nên quan tâm tới bé nhiều hơn, dần dần hướng bé đến các trò chơi khác thay vì ngồi xem tivi hàng giờ.

2. Khả năng bị tự kỉ nặng vì ti vi

bệnh tự kỷ 3

Trẻ bị tư kỷ do xem nhiều tivi

Xem tivi không hẳn là xấu đối với trẻ nhỏ, nhất là các chương trình khoa giáo và trí tuệ cho trẻ….. Tuy nhiên, để việc xem tivi là có lợi cho bé, bố mẹ cần có một định hướng cụ thể về thì gian cũng như chương trình nếu không sẽ lợi bất cập hại.

Theo thống kê của Tổ chức y tế Việt Nam, mỗi năm Bệnh viện Nhi Trung ương có từ 10 – 25 trẻ nhỏ đến khám vì có biểu hiện giao tiếp kém, 90% nguyên nhân trẻ bị bệnh tư kỷ, chậm nói là do xem tivi nhiều. Đặc biệt, trong các năm gần đây bệnh tự kỷ ở trẻ em có dấu hiệu tăng nhanh.

Với những trẻ đã co dấu hiệu bệnh tự kỷ, xem tivi nhiều có thể làm bệnh trở thêm nặng hơn, khả năng giao tiếp hòa đồng của trẻ bị mất đi. Trẻ sẽ không tư duy những việc mình làm mà hoàn toàn bắt chước theo tivi.

Xem tivi nhiều còn gây ra cho trẻ nhiều vấn đề bệnh khác như: chậm nói, hạn chế khả năng giao tiếp, biếng ăn, gặp các vấn đề về tiêu hóa, cột sống, giảm thị lực, trí nhớ và tư duy giảm sút. Theo các bác sĩ trẻ dưới 2 tuổi không nên xem tivi nhiều để phát triển tư duy, trí tuệ và hoạt động thể chất  một cách toàn diện. Trẻ lớn hơn có thể cho trẻ xem tivi nhưng vẫn nên hạn chế, những người trong nhà cần giao tiếp với trẻ nhiều hơn, có thể cho trẻ xem tivi như một phần thưởng cho những hành động tốt của trẻ.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook