loading...

Hội thảo

Xử lý nhanh khi trẻ bị bệnh tay chân miệng

06:33:57 - 03/10/2013 - admin

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng rất dễ bị bệnh tay chân miệng, bệnh không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm như: viêm não, tim mạch, phù phổi và tăng nguy cơ vong.

1. Dấu hiệu bệnh

Xử lý nhanh khi trẻ bị bệnh tay chân miệng 1

Trẻ bị các mụn nước khi nhiễm virut tay chân miệng

Trẻ bị nhiễm virut  bệnh tay chân miệng thường có các dấu hiệu ban đầu như: bị sốt nhẹ, đau họng, không muốn ăn, chảy nhiều nước miếng, bị nổi ban bóng nước ở các vùng lợi, lòng bàn chân, bàn tay. Khi thấy trẻ có các triệu chứng như sốt có, nôn mửa, chân tay run, tâm trạng hoảng hốt, mạch đập nhanh cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay.

2. Xử lý nhanh khi trẻ bị bệnh tay chân miệng

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị riêng bệnh tay chân miệng cho trẻ, cách điều trị vẫn là theo dõi các biến chứng và hạ sốt, giảm đau cho trẻ.

Xử lý nhanh khi trẻ bị bệnh tay chân miệng 2

Cho trẻ rửa tay bàng xà phòng diệt khuẩn

– Bệnh tay chân miệng rất dễ lây lan, vì vậy nên cách ly trẻ bị bệnh, khi tiếp xúc với trẻ cần mang khẩu trang y tế, rửa tay sạch bằng xà bông trước và sau khi chăm trẻ.

– Giữ các vật dụng cá nhân của trẻ sạch khuẩn: quần áo, tã lót, chăn ngâm trong dung dịch kháng khuẩn cloramin B 2% hoặc luộc sôi rồi giặt lại bằng nước sạch. Các vật dụng sinh hoạt của bé như: bình sữa, ly uống nước, bát đũa của trẻ…luộc bằng nước sôi, để nơi thoáng mát.

Xử lý nhanh khi trẻ bị bệnh tay chân miệng 3

Cho trẻ ăn thức ăn mềm tránh tổn thương họng

Bệnh tay chân miệng khiến trẻ bị đau họng, vì vậy nên cho trẻ ăn các thức ăn mềm, không cho ngậm vú giả, không ăn thức ăn quá nóng hoặc lạnh làm tổn thương niêm mac miệng của trẻ.

– Những trẻ dã biết súc miệng thì hòa ½ thìa muối vào 200ml nước ấm và cho trẻ súc miệng hàng ngày.

– Dùng thuốc cho trẻ theo chỉ dẫn của bác sĩ, có thể dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau cho trẻ.

– Giữ vệ sinh thân thể cho trẻ, không kiêng tắm rửa, khi tắm cho trẻ nên nhẹ nhàng không làm vỡ các mụn nước dễ làm trẻ nhiễm khuẩn hơn.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook