Hội thảo

Xử trí bệnh tiêu chảy cấp tại nhà

22:55:11 - 17/09/2013 - admin

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tử vong. Vì vậy, bạn nên chú ý trong cách chăm sóc trẻ cũng như có những biện pháp xử trí kịp thời căn bệnh tiêu chảy cấp để không gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Nếu trẻ đi phân lỏng hay nước từ 3 lần trở lên trong một ngày là bị tiêu chảy và nếu kéo dài trong nhiều tuần thì được xem là trẻ đã mắc chứng tiêu chảy cấp. Vậy để điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ bạn nên áp dụng các cách sau:

Cho trẻ uống nhiều nước để phòng chống mất nước: Loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị căn bệnh tiêu chảy cấp là Oresol, một dung dịch để bù nước và điện giải tốt nhất. Trước khi cho trẻ uống Oresol bạn nên rửa tay và dụng cụ để pha cho thật sạch, sau đó pha 1 gói Oresol vào một cốc cùng với 1 lít nước sôi để nguội và cho trẻ uống. Chú ý, dung dịch đã pha chỉ sử dụng trong ngày (24 giờ), nếu quá 24h thì phải đổ đi và sử dụng gói khác.

Bệnh tiêu chảy cấp 1

Cho trẻ uống Oresol để phòng mất nước khi bị tiêu chảy cấp

Không được đun nóng dung dịch đã pha. Không được bỏ thêm bất kỳ chất gì vào dung dịch ví dụ như đường, muối,… Ngoài ra, đối với trẻ dưới 2 tuổi bạn nên chú ý cho trẻ uống từng thìa nhỏ để tránh bị sặc. Và nếu trẻ bị nôn trớ hãy dừng 10-15 phút sau đó cho trẻ uống tiếp. Nếu không có sẵn Oresol tại nhà bạn có thể tự chế biến nước uống chống mất nước cho trẻ bằng cách lấy 3gr muối kết hợp với 18gr đường và 1 lít nước để tạo thành loại nước uống mặn ngọt cho trẻ uống. Hoặc nấu cháo muối để cho trẻ uống cũng rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiêu chảy cấp.

Bệnh tiêu chảy cấp 2

Cho trẻ ăn cháo để điều trị bệnh tiêu chảy cấp

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ: Nhiều người thường cho rằng, khi trẻ bị tiêu chảy cấp thì cách tốt nhất là nên hạn chế cho trẻ ăn để giảm thiểu việc đi ngoài. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lẩm. Ngược lại, khi trẻ bị bệnh tiêu chảy cấp, cơ thể mệt mỏi và thiếu chất dinh dưỡng nên sẽ khiến sức đề kháng ngày một kém đi. Vì vậy, bạn nên chú ý chăm sóc trẻ bằng sữa mẹ, nếu bé còn đang trong giai đoạn bú, hoặc cho ăn cháo nấu cùng với thịt cá, trứng, dầu thực vật hoặc một số các món ăn giàu dinh dưỡng khác. Sau khi hết tiêu chảy, cho trẻ ăn thêm một bữa trong ngày trong khoảng 2 tuần để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng sau tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy cấp 3

Nếu trẻ bị sốt, nôn nhiều và phân có máu thì phải đưa đi khám

Ngoài ra, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và chữa trị nếu thấy trẻ bị sốt cao, khát nước nhiều, ăn uống kém, nôn ói và trong phân có máu,… Đồng thời chú ý vệ sinh sạch sẽ cho trẻ để ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy cấp.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook