loading...

Hội thảo

Xử trí “cứt trâu” ở trẻ

04:04:49 - 22/02/2013 - admin

Cứt trâu là một hiện tượng bình thường và vô hại, có thể xảy ra ở gần một nửa trường hợp sơ sinh. Hầu hết khi trẻ lớn “cứt trâu” sẽ ít dần và hết hẳn. Tuy nhiên, nếu vùng da có “cứt trâu” trên đầu trẻ bị phát ban do nhiễm trùng, chảy nước hoặc “cứt trâu” lan xuống cơ thể xuất hiện những vùng đỏ, đóng vẩy, thì cha mẹ nên đưa con đi khám, bởi có thể trẻ bị viêm nhiễm hoặc chàm bã nhờn.

xu-ly-cut-trau-o-tre

1. Nguyên nhân

Các chuyên gia chưa tìm được nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng cứt trâu. Tuy nhiên, cứt trâu không phải do nhiễm trùng, dị ứng hoặc vệ sinh kém. Thông thường, cứt trâu sẽ tự khỏi mà không cần điều trị gì sau 1 hoặc 2 năm.

Một trong những nguyên nhân được đề cập đến nhiều nhất của cứt trâu là do tình trạng những tuyến nhờn của các nang lông hoạt động quá mức. Khi các chất nhờn được tạo ra quá nhiều sẽ kết dính các tế bào da chết và không cho các tế bào này bong tróc. Nó cũng có thể kích thích sự phát triển của một loại nấm trên da bé. Loại nấm này có tên Pityrosporum Ovale sống nhờ vào chất nhờn và các tế bào da chết và có thể gây ra triệu chứng khó chịu cho bé do da bị kích thích và đỏ.

Một số nguyên nhân tăng tiết chất nhờn

– Nội tiết tố của mẹ vẫn còn lưu hành trong máu của bé.

– Hệ tiêu hóa ở bé chưa trưởng thành, không có khả năng hấp thu đủ biotin, các vitamin thiết yếu và muối khoáng hiệu quả.

– Gội đầu không thường xuyên cho con làm tích tụ chất nhờn và gia tăng các vi khuẩn.

2. Xử trí

– Khi tắm, bạn nên dùng khăn mềm (đã thấm nước cùng dầu gội) chà nhẹ lên vùng da bị cứt trâu ở bé theo hướng từ ngoài vào trong.

– Nếu lớp cứt trâu này quá dày và không bị mềm khi thấm nước, trước khi tắm khoảng 10 phút, bạn thử bôi một lớp dầu ăn mỏng lên vùng da bị cứt trâu trên đầu bé, lớp vảy này sẽ bong dễ dàng hơn khi bạn gội đầu cho bé.

– Bạn có thể dùng những loại kem như vaseline bôi cho bé, xoa nhẹ lên vùng da đầu đóng vảy cho nó mềm ra. Để nguyên như vậy (hoặc dùng một chiếc khăn bông mềm ủ đầu bé) trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ, sau đó, bạn có thể dùng lược chải nhẹ cho bong lớp vảy này. Cuối cùng, gội lại đầu cho bé thật sạch bằng chậu nước chè tươi hay bồ kết đã pha ấm. Mỗi ngày, bạn gội cho con theo cách này một lần, liên tục từ  4 đến 5 ngày, da đầu trẻ sẽ trắng, sạch.

-Hoặc vài ngày một lần bôi ít dầu parafin lên da đầu để vài giờ cho cứt trâu bở ra, sau đó gội bằng nước chanh loãng.Làm như vậy 3-5 lần lớp cứt trâu sẽ mỏng dần.

– Bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ để tìm một loại kem bôi phù hợp với bé như: acid salicylic 2% (a-xít sa-li-si-líc), chlorocid 1% (cờ-lo-rô-xít), erythromycin 1% (r-ey-thờ-rô-my-xin), diprosalic (đi-prô-sa-líc), kết hợp gội đầu bằng nước chanh, bồ kết loãng, nước lá chè tươi. Khi gội hết sức nhẹ nhàng,tránh cào vò mạnh có thể làm da đầu bé sây sát sẽ biến chứng thành nung mủ, chốc lở, mụn nhọt…

– Nếu bé xuất hiện những vùng nổi ban trên toàn cơ thể, bạn nên giữ những vùng da này luôn sạch và khô ráo. Hạn chế dùng xà phòng, sữa tắm hoặc dầu xoa cho bé. Có thể dùng nước muối ấm pha loãng để vệ sinh vùng da nổi ban của bé (trừ trường hợp da bé bị loét thì nước muối sẽ làm bé đau, rát).

Lưu ý:

– Không nên dùng tay cậy lớp vảy này trên đầu của bé vì bạn có thể làm cho da của bé bị tổn thương.

– Nhiều bé cũng thích gãi lớp cứt trâu trên đầu vì cảm thấy dễ chịu: Bạn nên trông chừng để bé không thực hiện hành vi này.

– Để tránh hiện tượng cứt trâu tái phát: Cách một ngày bạn nên gội đầu (dùng kèm với dầu gội dành cho bé) một lần để vùng da này không bị nhiễm khuẩn.

Nhiều trường hợp, cứt trâu có thể lan xuống mặt, xuống thân và tạo thành một loại ban đỏ có vảy. Hiện tượng này trông có vẻ mất thẩm mỹ nhưng lại không gây hại cho sức khỏe của bé.

3. Dấu hiệu nên đưa bé đi khám

– Hiện tượng cứt trâu trở nên nghiêm trọng khiến bé khó chịu.

– Vùng da phát ban của bé bị nhiễm trùng hoặc bắt đầu chảy nước.

Bác sĩ có thể dùng một số loại kem để chữa khỏi chứng cứt trâu hoặc nổi ban ở bé.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook