loading...

Hội thảo

Xử trí khi bé quấy khóc về đêm

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin
Một phụ huynh lo lắng: ‘Trước đây, bé nhà tôi ngủ rất ngoan nhưng dạo gần đây, bé thường quấy khóc. Có điều gì bất ổn với bé không?’ 6 tuần đầu tiên, các bé có xu hướng chỉ ngủ khoảng 2-4 giờ đồng hồ trong mỗi cữ ngủ ban đêm cũng như ban ngày. Từ tháng thứ ba trở đi, bé bắt đầu ngủ giấc sâu hơn về ban đêm. Nếu bé có thói quen ngủ ngon mà đột nhiên quấy khóc, bạn nên lưu ý kiểm tra những điểm sau:

– Lắng nghe nhịp thở của bé khi bé ngủ. Nếu bé thở ra âm thanh hoặc thở không sâu, bạn nên đưa bé đi khám.

– Xem xét dấu hiệu dị ứng: Dị ứng sẽ trở nên đặc biệt nghiêm trọng khi nó gây cản trở giấc ngủ của bé. Nếu mũi bé chảy nước, mắt bé bị sưng mà không phải do cảm lạnh thì bạn thử kiểm tra nguyên nhân khiến bé bị kích ứng. Loại bỏ những yếu tố này cũng là thời điểm, bé quay lại giấc ngủ ngon.

– Các vấn đề thuộc dạ dày: Sự trào ngược của axit dạ dày và những rắc rối khác thuộc dạ dày có thể khiến bé quấy khóc nhiều hơn cha mẹ nghĩ. Nếu bé trở nên khó chịu quá mức, bị đầy bụng, xuất hiện những cơn nôn (trớ) không rõ nguyên nhân thì bạn nên đưa bé đến viện kiểm tra. Nếu bé mắc bệnh, bác sĩ sẽ giúp bé khắc phục. Bé cũng sẽ ngủ ngon trở lại trùng với thời điểm được điều trị khỏi bệnh.

– Ánh sáng trong phòng của bé: Bật đèn quá sáng cũng khiến bé dễ bị tỉnh giấc. Bạn cũng nên kiểm tra để ánh nắng buổi sớm hoặc ánh đèn đường ngoài cửa sổ có chiếu vào giường của bé không. Nếu có những tác nhân này, bạn nên tìm cách khắc phục và theo dõi chất lượng giấc ngủ ở bé, sau đó.

– Bé bị đói: Nếu bạn duy trì các cữ bú ở bé là khoảng 4-5 giờ đồng hồ mỗi lần; mà sau 3 giờ đồng hồ, bé đã tỉnh giấc thì có thể lịch trình này cần thay đổi. Cũng có thể do bé sắp bước vào tuổi ăn dặm nên bé cần thêm dinh dưỡng (bên cạnh sữa mẹ).

– Quá nhiều tiếng ồn: Quá nhiều âm thanh trong nhà sẽ gây gián đoạn giấc ngủ cho bé. Vì vậy, bạn nên giữ không gian yên tĩnh khi bé ngủ, nhất là khi bạn có thói quen thức và làm việc ban đêm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn bị chống chỉ định việc tâm sự với chồng hoặc xem tivi trong lúc bé còn ngủ. Bạn nên vặn nhỏ tivi tới mức tối thiểu vì, phần lớn các bé thường ngủ theo kiểu mở mắt (REM) nên rất dễ bị tình giấc.

– Thiếu tiếng ồn: Nghe có vẻ khó tin nhưng căn phòng quá tĩnh lặng không phải là môi trường giúp bé sơ sinh ngon giấc. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé đã có khả năng nghe được những chuyển động trong dạ dày của mẹ, giọng nói và những âm thanh bên ngoài bụng mẹ. Vì thế, một chút âm thanh của cuộc trò chuyện hay từ đồ chơi sẽ khiến bé có cảm giác an tâm khi ngủ.

Lưu ý: Những tháng đầu sau khi bé chào đời, cha mẹ thường “chật vật” với giấc ngủ của bé. Điều bạn nên làm là giữ bình tĩnh và có quan điểm đúng mực khi bé không chịu ngủ ngon vào ban đêm.


Theo mevabe

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook