loading...

Hội thảo

5 bài thuốc trị viêm xoang theo Đông y hiệu quả nhất

23:31:01 - 18/11/2013 - admin

Theo Đông y, bệnh viêm xoang là 1 dạng hư hỏa do đó việc điều trị cần phải nhằm vào 2 yêu cầu là nạp khí về thận và bổ thận âm. Các bài thuốc trị viêm xoang dưới đây sẽ đáp ứng các yêu cầu đó.

1. Lục vị địa hoàng

Bài thuốc trị viêm xoang này được gọi là lục vị địa hoàng là vì chúng bao gồm 6 vị: thục địa, hoài sơn, sơn thù, đơn bì, trạch tử, bạch phục linh. Tuy nhiên để nạp thêm khí vào thận, người ta dùng thêm 3 vị: ngưu tất, mạch môn và ngũ vị. Ngưu tất giáng khí, dẫn thuốc về thận; mạch môn làm mát phế vị còn ngũ vị liễm phế và cố thận.

Bài thuốc trị viêm xoang

Các bài thuốc đông y trị viêm xoang hiệu quả

Ngoài ra, nếu bệnh lâu ngày có thể dùng thêm cao ban long, đây là loài huyết nhục hữu tình để tăng hiệu quả. Như vậy một bài thuốc lục vị địa hoàng gồm hoài sơn 8g, mạch môn 8g, sơn thù 8g, thục địa 16g, cao Ban long 8g, ngũ vị 6g, đơn bì 6g, ngưu tất 8g, bạch phục linh 4g và trạch tả 4g.

2. Bổ âm tiếp dương

Ở người lớn, viêm xoang thường kèm theo các triệu chứng khác như cơ thể mệt mỏi, suy nhược, ăn kém, thở yếu,…biểu hiện của cả khí huyết âm dương đều kém. Lúc này nếu bổ khí không khéo có thể làm tăng khí nghịch, còn nếu bổ âm đơn thuần có thể làm ngưng trệ tỳ vị. Do đó, cần sử dụng thêm các vị thuốc cam, ôn như bạch truất, hoàng kỳ, sâm, can khương để tiếp dương xen lẫn với bổ âm.

Bài thuốc trị viêm xoang

Bài thuốc trị viêm xoang Bổ âm tiếp dương

Bài thuốc trị viêm xoang bổ âm tiếp dương bao gồm 12g can khương, 120g thục địa, 20g bạch thược, 60g bố chính sâm và 40g bạch truật. Bạn hãy sắc thang thuốc này và uống làm nhiều lần trong ngày.

3. Hoàng liên giải độc thang

Hoàng liên giải độc thang là một thang thuốc được sử dụng rất phổ biến trong việc chữa trị bệnh viêm xoang. Bài thuốc này bao gồm 5 vị: 8g bạc hà, 12g hoàng bá, 12g hoàng cầm, 4g chi tử và 12g hoàng liên. Khi sắc thuốc, bạn hãy lấy 3 chén nước và sắc lấy 1 chén chia làm 2 lần uống trong ngày.

4. Ma hoàng thương nhĩ tử thang

Bài thuốc trị viêm xoang

Bài thuốc ma hoàng thương nhĩ tử thang

Ma hoàng thương nhĩ tử thang bao gồm thương nhĩ tử 12g, khương hoạt 12g, kinh giới 6g, ma hoàng 12g, phòng phong 12g, cam thảo 4g, tân di hoa 8g. Cũng tương tự như bài thuốc trị viêm xoang trên, bạn đổ 3 chén nước vào sắc lấy 1 chén uống 2 lần trong ngày.

5. Thanh không cao

Bài thuốc này gồm các vị thuốc: xuyên khung 4g, phòng phong 12g, khương hoạt 12g, bạc hà 4g, hoàng cầm 8g, hoàng liên 4g, cam thảo 6g. Sắc thang thuốc này và uống 2 lần trong ngày.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook