Hội thảo

6 công dụng chữa bệnh của cây thuốc chó đẻ

23:43:00 - 22/11/2013 - admin

Cây thuốc chó đẻ tuy chỉ là một loại cây mọc hoang nhưng lại có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh như chữa bệnh gan, bệnh u nhọt, chữa viêm loét, chữa xơ gan cổ trướng,…

Năm 1988, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cây thuốc chó đẻ có tác dụng kháng sinh rất tốt, đặc biệt là kháng sinh viêm gan siêu vi B ở người. Chính vì vậy, họ đã khuyên mọi người nên dùng loại cây thuốc này để làm ức chế lên men DNA của virus viêm gan B.

Ngoài ra, từ xa xưa trong dân gian đã biết sử dụng cây chó đẻ răng cưa để chữa mụn nhọt, các vết rắn cắn, chữa bệnh sốt, bệnh gan và bệnh tiểu đường.

Cây thuốc chó đẻ

Từ xa xưa ông cha ta đã biết sử dụng cây thuốc chó đẻ để chữa bệnh

Bên cạnh đó, đông y còn cho rằng cây thuốc chó đẻ có vị ngọt hơi đắng, tính mát, có tác dụng rất tốt trong sát trùng, lợi tiểu, tốn ứ, điều kinh, thông huyết mạch, hạ nhiệt,… nên được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh đau thận, đau gan, bệnh đường ruột, bệnh ngoài da và bệnh đường tiết niệu.

Trong khuôn khổ bài viết này, baosuckhoe.org xin giới thiệu với các bạn 6 bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây thuốc chó đẻ.

1. Chữa nhọt độc, sưng đau, vết thương chảy máu

Lấy một ít cây chó đẻ răng cưa giã nát cùng với 1 chút muối, sau đó cho thêm 1 chút nước sôi rồi vắt lấy phần nước cốt để đắp vào những chỗ bị nhọt độc hay bị sưng đau trên cơ thể.

2. Chữa bị thương ứ máu

Cây thuốc chó đẻ

Cây thuốc chó đẻ chữa bị thương ứ máu

Kết hợp lá, cành của cây thuốc chó đẻ răng cưa và mần tưới để chữa bị thương ứ máu. Bạn hãy giã nhỏ các loại thuốc này rồi chế thêm 1 chút nước đồng tiện vào, sau đó vắt lấy phần nước uống còn phần bã thì đắp vào vùng bị thương.

3. Chữa mắt đau sưng đỏ, viêm gan vàng da

Để chữa các bệnh viêm gan vàng da, bệnh đau mắt đỏ, bệnh viêm thận đái đỏ hay bệnh viêm ruột đi ngoài ra nước, bạn hãy sắc uống thang thuốc gồm 40g cây chó đẻ răng cưa, 20g mã đề và 12g dành dành.

4. Chữa trẻ em tưa lưỡi

Đối với những trẻ em bị tưa lưỡi, các bà mẹ chỉ cần giã cây thuốc chó đẻ lấy nước cốt và bôi là khỏi.

Cây thuốc chó đẻ

Cây thuốc chó đẻ chữa tưa lưỡi trẻ em

5. Chữa lở loét thối thịt không liền miệng

Lấy một lượng bằng nhau của các vị thuốc gồm chó đẻ răng cưa và lá thồm lồm kết hợp với đinh hương 1 nụ để giã nhỏ và đắp vào những chỗ lở loét.

6. Chữa xơ gan cổ trướng

Lấy 100g cây thuốc chó đẻ đắng sao khô rồi sắc với 3 bát nước để lấy 1 bát uống, có thể pha thêm với đường cho dễ uống. Để chữa bệnh xơ gan cổ trướng, bạn nên duy trì bài thuốc này ít nhất trong 40 ngày kết hợp với chế độ ăn uống giàu chất đạm và hạn chế muối.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook