loading...

Hội thảo

Hoạt chất Ibuprofen điều trị đau cơ và đau toàn thân

17:25:37 - 23/04/2013 - admin

Trong điều trị đau cơ và đau toàn thân, ibuprofen thường kết hợp với acetaminophen (tên gọi khác của paracetamol) với liều lượng dưới 400mg mỗi chất.

Ibuprofen là một thuốc chống viêm non-steroid (NSAID) ban đầu được giới giới thiệu là Brufen, và từ đó dưới nhiều nhãn hiệu khác (xem phần tên thương mại), thông dụng như Nurofen, Advil và Motrin. Nó được dùng để giảm các triệu chứng viêm khớp, thống kinh nguyên phát, sốt, và như một thuốc giảm đau, đặc biệt là nơi có viêm. Ibuprofen còn được biết là một thuốc chống kết tập tiểu cầu, mặc dù tác dụng này tương đối yếu và ngắn so với aspirin hay các thuốc chống kết tập tiểu cầu khác. Ibuprofen là một thuốc cơ bản có trong danh mục thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới dành cho y tế cơ sở.

 

hoat-chat-ibuprofen-dieu-tri-dau-co-va-dau-toan-than-1

Trong điều trị đau cơ và đau toàn thân
Trong điều trị đau cơ và đau toàn thân, ibuprofen thường kết hợp với acetaminophen (tên gọi khác của paracetamol) với liều lượng dưới 400mg mỗi chất. Ibuprofen có tác dụng làm giảm đau ngoại biên còn acetaminophen làm giảm đau trung ương: cắt đường dẫn truyền cảm giác đau tới não bộ. Cả hai hoạt chất ibuprofen và acetaminophen đều ức chế men cyclooxygenase; do đó, ngăn cản tổng hợp prostaglandin – tác nhân gây viêm, đau và sốt.

 

hoat-chat-ibuprofen-dieu-tri-dau-co-va-dau-toan-than-2

Sử dụng thuốc như thế nào?
Như đã nói trên, Ibuprofen nên dùng với liều thấp dưới 400mg cho mỗi lần sử dụng. Khi mua thuốc có chứa hoạt chất này, người dùng nên xem kỹ liều lượng được thể hiện trong thành phần của thuốc cũng như đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
Cũng như bất kỳ thuốc giảm đau nào khác, khi dùng ibuprofen luôn phải tuân theo chỉ định và các nguyên tắc như: không uống thuốc bằng nước hoa quả, trà, café, không tự ý chia nhỏ thuốc cho dễ uống, không dùng thuốc liên tục quá 10 ngày…
Dù hoạt động trong “thầm lặng” nhưng ibuprofen là hoạt chất khá “thân thiện” với người dùng do chủ yếu dùng để giảm các chứng đau cơ và đau toàn thân thường gặp trong cuộc sống thường ngày như: vận động cơ bắp quá sức, thay đổi tư thế đột ngột, ngồi, đứng nhiều giờ liên tục…

 

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook