loading...

Hội thảo

Quả quất chữa bệnh ho

16:19:58 - 16/05/2013 - admin

Quả quất, vỏ lạc, bạc hà, cam thảo đều là những vị thuốc chữa bệnh ho rất hiệu quả.

 

Ho là một triệu chứng thường gặp ở người lớn và cả trẻ em khi có những thay đổi về thời tiết, hít phải nhiều khói bụi… Vậy nên, mỗi khi mắc phải bệnh ho, chúng ta cần điều trị dứt điểm, tránh kéo dài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên thực tế, ho không phải là một bệnh, mà là một phản xạ của cơ thể nhằm tống ra ngoái các chất tiết, dị vật ở đường hô hấp, hoặc có thể coi đây là một cơ chế bảo vệ đường hô hấp. Cơn ho xuất hiện khi có một vật lạ xâm nhập và đường hô hấp hoặc hít phải khói bụi, hóa chất…

Ho có nhiều dạng, tùy theo tính chất của từng cơn ho mà người ta sẽ đặt tên cho nó, có 2 dạng chính là ho khan và ho có đờm. Những cơn ho kéo dài nếu không điều trị sớm sẽ dẫn nặng hơn hoặc thậm chí là ho mãn tính.

Dưới đây là một số vị thuốc chữa bệnh ho

Quả quất

qua-quat-chua-benh-ho

Khi ho gió, ho khan: Quả quất chín 10g, hoa hồng bạch 10g, hạt chanh 10g, rửa sạch, cho vào bát cùng với một ít mật ong hay đường phèn, đem hấp cơm 20 phút, lấy ra nghiền nát, chắt lấy nước để uống.

Ho gà: Quất 10 quả, gừng tươi 6g, thiên trúc hoàng 6g. Sắc lấy nước uống ngày một lần.

Ho do phế nhiệt: Dùng quả quất với củ cải ép lấy nước uống.

An thần giảm ho: Quất 2 quả (bỏ vỏ, hạt, vách múi), bột ngó sen một ít, đường 100g, một ít hoa quế, nấu chè ăn.

Bạc hà

Trong tinh dầu bạc hà có chất Menthol có khả năng làm dịu ho, làm loãng niêm dịch, thường được dùng điều trị cảm sốt nhức đầu, sổ mũi, viêm họng, ho, kích thích tiêu hóa.

Rau khúc

Khi bị ho, viêm họng, sưng amiđan thì lấy rau khúc tươi rửa sạch nhai giập cùng với vài hạt muối rồi nuốt từ từ cả bã và nước. Ngày dùng 3-4 lần, rất hiệu nghiệm. Hoặc lấy một nắm rau khúc tươi sắc với 300ml nước, còn 100ml, chia uống 3 lần trong ngày.

Vỏ lạc

Nhân lạc bỏ vảy nhọn, đun nhỏ lửa thành canh để chữa bệnh ho lâu ngày, ho gà.

Cam thảo

Vị ngọt, tính ôn. Chỉ định và phối hợp điều trị ho và hen, dùng phối hợp cam thảo với hạnh nhân và Ma hoàng. Cam thảo còn có công dụng điều hòa tác dụng của các vị thuốc khác.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook