Hội thảo

Tác dụng trị bệnh của cây thuốc diệp hạ châu

08:07:08 - 03/10/2013 - admin

Cái tên cây thuốc diệp hạ châu có lẽ khá lạ lẫm với nhiều người, nhưng diệp hạ châu chính là tên gọi khác của một loại cây vô cùng quen thuộc trong dân gian – cây chó đẻ. Tác dụng của cây thuốc diệp hạ châu đã được nhiều nghiên cứu chứng thực và nó đã được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.

Gọi là diệp hạ châu, vì có các hạt tròn giống như hạt ngọc nằm dưới lá. Diệp hạ châu trong dân gian được gọi là cây chó đẻ vì người ta thấy những con chó sau khi đẻ thường tìm và ăn loại cây này. Ngoài ra còn có nhiều tên khác như: trân châu thảo, diệp hạ châu đắng, diệp hòe thái, lão nha châu…

 Cây thuốc diệp hạ châu có thể dễ dàng sinh sôi và phát triển.

Cây thuốc diệp hạ châu có thể dễ dàng sinh sôi và phát triển.

Hiện nay ở Việt Nam cây thuốc diệp hạ châu đươc chia làm 2 loại là diệp hà châu đắng và diệp hà châu thân tím với các thành phần và tác dụng trị bênh khác nhau.

– Trong diệp hạ châu đắng có các thành phần flavonoid, alcaloid phyllanthin và các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin với thành phần hóa học chính phyllanthin

– Trong diệp hạ châu thân tím có mặt các acid, triterpen, một vài alkaloid và các dẫn xuất phenol, acid ellagic, acid gallic, acid phenolic và một flavonoid, phyllanthin.

Có tài liệu ghi nhận thành phần phyllanthin trong diệp hạ châu đắng (còn gọi la diệp hà châu thân xanh) cao gấp 27 lần hàm lượng phyllanthin trong diệp hạ châu thân tím.

1. Tác dụng trị bệnh của cây thuốc diệp hạ châu đắng

Diệp hạ châu đắng (tên khoa học là: Phyllanthus amarus), hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa, cam kiềm, diệp hòe thái, trân châu thảo… Theo y học cổ truyền, Diệp hạ châu đắng có vị đắng hơi ngọt, tính mát, nên có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật. Công dụng chính là thanh can lương huyết (mát gan, mát máu), giải độc.

Có nhiều loại diệp hạ châu với hình dạng và công dụng khác nhau

Có nhiều loại diệp hạ châu với hình dạng và công dụng khác nhau

Diệp hạ châu đắng là loài thuốc quý có khả năng chữa trị nhiều bệnh như: Khôi phục chức năng gan, điều hòa huyết áp, lợi mật; diệt khuẩn, chữa viêm răng, mụn nhọt, lở ngứa, tiêu hóa; hạn chế tác động sinh trưởng của virus (đặc biệt là virus viêm gan B).

2. Tác dụng trị bệnh của cây thuốc diệp hạ châu thân tím

Diệp hạ châu thân tím (Phyllanthus urinaria L.) với vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, tán ứ, thông huyết, điều kinh, thanh can, sáng mắt, làm se và hạ nhiệt. Người ta cũng nhận thấy tác dụng của cây thuốc diệp hà châu là diệt khuẩn và diệt nấm rõ rệt của acid phenolic và flavonoid trong diệp hạ châu thân tím. Coderacin phân lập được từ cây dùng chế thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt, do khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn, nấm gây bệnh ở mắt

Như vậy có thể thấy rằng cây thuốc diệp hạ châu không phải là một sản phẩm gì cao sang, xa lạ, mà nó chính là cây chó đẻ răng cưa, là một loại cây thuốc nam dễ kiếm, rẻ tiền nhưng có nhiều tác dụng làm thuốc rất quí, mọi người đều có thể tự chế để sử dụng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook