loading...

Hội thảo

Thận trọng khi sử dụng Nitroglycerin

08:47:38 - 23/02/2013 - admin

Nitroglycerin là hoạt chất chính có trong thuốc nitrostad retard được sử dụng để phòng ngừa cơn đau thắt ngực. Thuốc có dạng vi hạt phóng thích chậm. Nitroglycerin là một nitrate hữu cơ, là loại thuốc giãn mạch có tác dụng trên cả động mạch và tĩnh mạch, được chỉ định dự phòng cơn đau thắt ngực, điều trị hỗ trợ trong suy tim trái hay suy tim toàn bộ.

than-trong-khi-su-dung-Nitroglycerin

Thời gian hấp thu và bắt đầu tác động của thuốc sau 1 giờ và kéo dài tới 12 giờ. Khi uống thuốc chú ý nuốt trọn viên không nhai hoặc ngậm.

Tất cả những đối tượng quá mẫn với nitrate, thiếu máu nghiêm trọng, hạ huyết áp trầm trọng, suy tuần hoàn cấp, glôcôm không dùng nitroglycerin vì thuốc có thể làm tăng áp suất nội nhãn ở người bệnh glôcôm góc đóng, tăng áp lực nội sọ, suy tim do tắc nghẽn như viêm ngoại tâm mạc co thắt, bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim liên quan thất phải, trong hạ huyết áp, sốc do tim. Trẻ em tuyệt đối không được dùng.

Cần thận trọng trong các trường hợp như suy gan, thận nặng, suy chức năng tuyến giáp, suy dinh dưỡng, giảm thân nhiệt, người mắc bệnh phổi, mạch máu não, người lái xe, đang vận hành máy móc, phụ nữ mang thai hay cho con bú… Thuốc tương tác với thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Tránh dùng với rượu và thuốc giãn mạch, thuốc hạ huyết áp, thuốc lợi tiểu vì có thể làm tăng nguy cơ hạ huyết áp, đặc biệt ở người cao tuổi.

Tác dụng phụ của nitroglycerin là cảm giác bỏng miệng thoáng qua, cảm giác mạch đập trong đầu, nhức đầu, bốc hỏa mặt, hoa mắt, đánh trống ngực, cảm giác nóng, buồn nôn, toát mồ hôi.

Cần chú ý đề phòng glôcôm góc hẹp, đau nửa đầu khi dùng nitroglycerin.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook