Hội thảo

Thuốc chữa bệnh gút từ thiên nhiên

16:00:10 - 29/08/2013 - admin

 

Hiện nay, số người mắc bệnh gút ngày càng tăng. Bên cạnh các liệu pháp khoa học, trong thiên nhiên cũng có những bài thuốc chữa bệnh gút hiệu quả, bạn có biết?

Gút hay còn gọi theo Đông y là thống phong là bệnh thường gặp với biểu hiện là đau nhức xương, khớp. Đây là một dạng của bệnh viêm khớp, do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể khi dư thừa quá nhiều đạm. Có hai dạng bệnh gút: cấp tính và mãn tính. Người bị bệnh gút thường bị những cơn đau hành hạ ở các khớp xương, đặc biệt là ở các khớp xương ở ngón chân cái, đầu gối, mắt cá chân…vào ban đêm.

thuốc chữa bệnh gút 1

Bệnh gút gây đau đớn cho người bệnh

Trong Tây y và Đông y đều có những loại thuốc chữa bệnh gút đặc hiệu. Y học cổ truyền cũng có những bài thuốc dân gian chữa bệnh gút hữu hiệu, dễ làm, nguyên liệu cũng dễ tìm.

Với mỗi mức độ của bệnh thì có những thuốc chữa bệnh gút khác nhau

1. Với thể sưng tấy các khớp xương

Thuốc chữa bệnh gút 2

Tùy giải

Đây là thể bệnh nhẹ nhất của bệnh gút, làm cho bệnh nhân tấy đỏ, khó cử động. Kèm theo đó là sốt nhẹ vào ban đêm, chán ăn

Bài thuốc chữa bệnh gút trong trường hợp này là giúp thanh nhiệt, lưu thông khí huyết: Phòng phong, hạnh nhân, liên kiều, tàm sa, xích tiểu đậu, khương hoàng, hải đồng bì, sơn chi mỗi thứ 10 g, ý dĩ nhân 30 g, hoạt thạch 15 g, bán hạ 6 g. Sắc kỹ với nước, chia 3 lần uống trong ngày.

2. Với thể huyết ứ đàm trở

Sau khi bênh phát triển nặng hơn sẽ gây ra sự đau nhức kéo dài, các khớp xương bị biến dạng, vùng da quanh khớp thâm sạm. Với thể bệnh này, bài thuốc chữa bệnh gút nhằm lưu thông khí huyết và hóa đàm thông lạc:   Đào nhân, hồng hoa, khương hoạt, tần cửu, đương quy mỗi thứ 12 g, địa long, ngưu tất mỗi thứ 20 g, ngũ linh chi, xuyên khung, mộc dược, hương phụ mỗi thứ 9 g, cam thảo 6 g. Sắc kỹ với nước, chia 3 lần uống trong ngày.

3. Với thể can thận suy hư

Thuốc chữa bệnh gút 3

Mộc thông

Khi bệnh gút biến chứng làm cho thể trạng của cơ thể bị suy giảm, đặc biệt bệnh nhân có thể bị suy thận nặng. Bên cạnh đó là các triệu chứng như: mệt mỏi toàn thân, sốt nhẹ về chiều…

Khi bệnh đã tiến triển, bài thuốc chữa bệnh gút cũng được biến đổi nhằm bổ thận, trừ thấp, thông kinh lạc: Phòng phong, đương quy, địa hoàng, phục linh, tang ký sinh mỗi thứ 15 g, tần cửu, xuyên khung, bạch thược, đỗ trọng, ngưu tất mỗi thứ 10 g, tế tân 3 g, nhục quế 7 g, nhân sâm 12 g, cam thảo 6 g. Sắc kỹ với nước, chia 3 lần uống trong ngày.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook