loading...

Hội thảo

Những biến chứng nguy hiểm không ngờ từ bệnh viêm họng

21:00:52 - 21/09/2015 - admin

Bệnh viêm họng là một bệnh thông thường do vi khuẩn hay virus tấn công.Bệnh không quá nguy hiểm nhưng do tâm lí chủ quan không chữa trị bệnh triệt để dẫn tới xuất hiện các biến chứng bệnh không ngờ.

Những giai đoạn tiến triển của bệnh viêm họng :

Bệnh viêm họng thường xảy ra nhiều hơn ở những người có sức đề kháng yếu ,những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm ,chịu sự tác động của thay đổi thời tiết .Bệnh xảy ra nhiều nhất là ở lứa tuổi trẻ em .

Bệnh viêm họng phát triển theo hai giai đoạn :

Viêm họng cấp tính : có các biểu hiện như: cảm cúm ,người mệt mỏi, đau họng, nuốt vướng, giọng khàn, sốt nhẹ, một số người còn có cảm giác buồn nôn nuốt khó,…

Viêm họng mãn tính : Bệnh diễn ra thường xuyên .Triệu chứng bệnh là cảm giác khó chịu thường trực ở cổ họng, vướng víu như có gì chặn ngang cổ họng, luôn phải đằng hắng,…Gây ảnh hưởng đối với chất lượng cuộc sống và trong giao tiếp.

Nguyên nhân dẫn đến các biến chứng bệnh viêm họng :

Ban đầu các ca nhiễm bệnh đa phần là cấp tính nên có thể chữa trị một cách dễ dàng và nhanh chóng .Tuy nhiên do sự chủ quan không chữa trị dứt điểm khiến bệnh ngày càng nặng .Khi chuyển qua giai đoạn mãn tính thì bệnh trở nên rất khó chữa và diễn biến phức tạp hơn .

Nguy hiểm nhất ở đây có thể kể đến là viêm họng kéo dài không khỏi do vi khuẩn liên cầu khuẩn tán huyết Beta nhóm A Streptococcus gây biến chứng ở tim, khớp và thận.

Do triệu chứng ho ,đau rát cổ họng… rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên dẫn đến khi người bệnh tự ý dùng thuốc không có sự chỉ định của bác sĩ có thể dẫn tới  điều trị nhầm bệnh ,vi khuẩn  kháng thuốc .Khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng .

Bệnh viêm họng do virus gây ra có khả năng tự khỏi trong vòng vài ngày mà không cần chữa trị .Nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy . Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời  có thể khiến bệnh biến chuyển qua mãn tính một cách nhanh chóng.

benh-ho-lao-nguyen-nhan-trieu-chung-1

>> Xem thêm về cách trị đau họng tài nhà

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng:

– Biến chứng tại chỗ : gây áp-xe hoặc viêm tấy quanh họng, viêm tấy quanh amidan, ở trẻ nhỏ có thể gây áp-xe thành họng,…

– Biến chứng gần : mắc các bệnh viêm nhiễm khác như: ra viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa. Ngoài ra, viêm họng còn lan xuống thanh quản gây viêm thanh quản hoặc viêm cả khí quản, phế quản hoặc viêm phổi.

– Biến chứng xa : viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim,… Đây là 3 biến chứng xa điển hình và nguy hiểm nhất của bệnh viêm họng mà ít ai có thể ngờ tới.

Cách phòng tránh biến chứng bệnh viêm họng :

Việc làm tốt nhất là chữa trị viêm họng càng sớm càng tốt .

Thực hiện việc chữa trị theo hướng dẫn ,chỉ định của bác sĩ .Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc ,dừng thuốc ,tăng liều lượng thuốc .

Ăn các thức ăn mềm, dễ nuốt, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để nâng cao sức đề kháng chơ cơ thể. Tránh các loại thức ăn đồ uống lạnh, thức ăn cay nóng, các chất kích thích,…

Giữ ấm cơ thể, đặc biệt lúc ra ngoài và vào ban đêm.

Súc miệng bằng nước muối ấm loãng hằng ngày để sát khuẩn vòm họng.

Tránh khói bụi và môi trường ô nhiễm, bảo vệ đường hô hấp cẩn thận,…

Gợi ý xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook