Hội thảo

Sự thật đằng sau vụ Bác sĩ thẩm mỹ gây chết người tại Linh Nhung

09:38:35 - 20/04/2018 - admin

Những ngày qua, dư luận rộ thông tin bác sĩ thẩm mỹ gây chết người tại thẩm mỹ viện Linh Nhung. Thực tế, không phải ai cũng mong muốn những sự việc đáng tiếc như vậy có thể xảy ra. Nhưng liệu nguyên nhân có phải nằm hoàn toàn từ phía bác sĩ và y tá? Bộ Y tế và cơ quan chức năng đã có công bố kết luận chính xác về sự vụ này.

Theo đó, khoảng 11 h ngày 4/1/2013, tại thẩm mỹ viện Linh Nhung ( 225 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội) đã xảy ra vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Hương ( Quốc tịch Hồng Kông) sốc phản vệ sau khi gây tê trước khi tiến hành xóa sẹo.

Trước đó, chị Hương đã được thử test sau một vài phút tiêm không có vấn đề gì. Tuy nhiên, chỉ mấy phút sau, chị đã có dấu hiệu của sốc phản vệ.

Ngay sau đó, chị đã được êkip bác sĩ sơ cứu khẩn trương và chuyển gấp vào bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu nhưng không qua khỏi. Chị đã tử vong vào rạng sáng ngày 5/1/2013.

  • Bác sĩ thẩm mỹ gây chết người – Đằng sau là một sự thật…

Qua thanh tra tại cơ sở Thẩm mỹ viện Linh Nhung, cơ quan chức năng điều tra đã có kết luận, đơn vị này đã tuân thủ quy trình phòng và cấp cứu xử trí tại chỗ, trang thiết bị chống sốc đầy đủ, các bác sĩ y tá có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có giấy phép hành nghề minh bạch.

Bác sĩ thẩm mỹ gây chết người11

Vụ Bác sĩ thẩm mỹ gây chết người tại TMV Linh Nhung được nhận định là tai nạn nghề nghiệp không mong muốn

Cũng theo kết luận từ cơ quan giám định pháp y, chị Hương bị tử vong là do sốc phản vệ cấp tính với diễn biến nguy hiểm.

Bác sĩ Huy cùng toàn bộ êkip đã tiến hành sơ cứu xử trí sốc phản vệ kịp thời theo đúng phác đồ cấp cứu sốc phản vệ của bộ Y tế ban hành bao gồm test thử phản ứng, xử trí suy hô hấp, tiêm thuốc chống sốc phản vệ, thiết lập đường truyền tĩnh mạch…

Một điều mà trong bài báo này chúng tôi cũng muốn chia sẻ về con người, nhân cách của bác sĩ Võ Tiến Huy. Ông đã làm tròn đúng trách nhiệm, bản năng nghề nghiệp và lương tâm của 1 vị bác sĩ.

Bác sĩ Võ Tiến Huy cùng toàn bộ ê kip đã tiến hành sơ cứu kịp thời và nỗ lực hết sức để giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ thẩm mỹ gây chết người222

Sốc phản vệ diễn biến rất phức tạp cho dù sơ cứu kịp thời vẫn có thể tử vong

Cũng theo ý kiến chuyên môn của các bác sĩ đầu ngành tại khoa Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho hay, một số trường hợp sốc phản vệ đã được sơ cứu cấp cứu đúng kịp thời nhưng vẫn tử vong là do phản ứng cơ địa của từng cơ thể.

  • Sốc phản vệ – Nỗi ám ảnh hãi hùng của các bác sĩ 

Bác sĩ Võ Tiến Huy cũng cho biết trong nhiều năm làm nghề thẩm mỹ, đây thực sự là một tai nạn nghề nghiệp hy hữu, hy vọng sống sót rất mong manh. Bởi thực tế,  hiện tượng sốc phản vệ của cơ thể rất khó đoán trước và có thể gây tử vong bất cứ lúc nào mặc dù đã tiến hành sơ cứu kịp thời.

Bác sĩ thẩm mỹ gây chết người33

Sốc phản vệ có thể xảy ra do bất kỳ nguyên nhân nào như gây tê, uống thuốc….

Nói đến sốc phản vệ, các bác sĩ trong ngành y không còn lạ lẫm với việc bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào. Theo thống kê tại Việt Nam hiện nay, ngay cả tại các bệnh viện cấp tuyến Trung Ương như Bạch Mai, Sanh Pôn,…hiện tượng tử vong do sốc phản vệ vẫn thường xuyên xảy ra.

Sốc phản vệ được xem là thách thức lớn của nền y học không chỉ trong nước mà cả trên thế giới. Đây là một dạng dị ứng cực kỳ mạnh của cơ thể xảy ra rất nhanh với diễn biến vô cùng nguy hiểm, hầu như không báo trước ngay cả khi bệnh nhân được thử test với một liều lượng nhỏ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook