loading...

Hội thảo

7 thực phẩm ảnh hưởng đến giấc ngủ

22:22:38 - 25/04/2013 - admin

Trước khi đi ngủ không nên ăn mì ống, pizza, cam quýt hay uống cà phê, rượu…để không khiến bạn bị mất ngủ.

1. Mì ống

Mì ống dễ chế  biến nhưng không phải là món nên ăn trước khi ngủ. Vì nó chứa nhiều carbohydrate. Nếu bạn đi ngủ ngay sau khi ăn mì ống, tất cả các carbohydrates sẽ được chuyển thành chất béo. Các thành phần khác trong mì ống như dầu, pho mát, nước sốt… sẽ chỉ làm tăng thêm nhiều chất béo cho cơ thể mà thôi. Ngoài ra, mì ống còn có chỉ số đường huyết cao do có nhều đường nên có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và làm gián đoạn giấc ngủ.

2. Pizza

Pizza không phải là một bữa ăn nhẹ. Chỉ cần một miếng thôi cũng có thể làm cho dạ dày của bạn phải làm việc quá sức. Nước sốt cà chua có chứa nồng độ axit cao, dễ gây ra trào ngược axit và ợ nóng. Hàm lượng chất béo và axit cao trong bánh pizza cũng có thể là “thủ phạm” khiến bạn mất ngủ cả đêm.

7-thuc-pham-anh-huong-den-giac-ngu

3. Rượu

Một số người tin rằng rượu giúp ngủ ngon, tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Nghiên cứu cho thấy rượu phá vỡ khả năng phục hồi của cơ thể trong khi ngủ nên có thể dẫn đến tình trạng thức giấc bất chợt trong đêm do không ngủ sâu giấc.

4. Cà phê

Chúng tôi có lẽ không cần phải giải thích tại sao bạn không nên nghĩ đến một tách cà phê đậm đặc (espresso) vào lúc 22h. Tuy nhiên, ngay cả thói quen dùng cà phê vào buổi chiều cũng sẽ có tác động lâu hơn bạn thường nghĩ. Trên thực tế, chất cafein có thể tồn tại trong cơ thể của bạn nhiều giờ và Baron khuyên bạn hãy tránh xa cà phê kể từ đầu giờ chiều.

5. Chocolate

Ngay cả khi bạn biết tránh cà phê và một số loại trà mạnh, giấc ngủ của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một số lượng cafein khó nhận biết, chẳng hạn như chocolate. Đặc biệt là loại chocolate sẫm màu, có thể gây tác dụng mạnh. Nếu bạn nếm một hoặc hai miếng chocolate vuông nhỏ cho bữa tráng miệng thì có thể không sao, nhưng nếu bạn ăn hết một thanh chocolate thì bạn đã tiêu thụ một lượng cafein tương đương một chai soda. Nếu bạn không uống một chai soda trước lúc đi ngủ, thì bạn cũng đừng nên ăn một thanh chocolate vào thời điểm này.

7-thuc-pham-anh-huong-den-giac-ngu-2

6. Cam quýt

Ngay cả khi bạn đã biết cách tránh các thực phẩm có nhiều gia vị, các thực phẩm nhiều chất béo trước giờ ngủ, vẫn có một số nguyên nhân khác gây ra hiện tượng ợ nóng khiến bạn mất ngủ, đó là ăn cam hoặc quýt cũng có thể làm tăng lượng a-xít tiết ra từ dạ dày.

7. Thịt nướng

Baron cho rằng: “Cơ thể của bạn không phải được cấu tạo để tiêu hóa thức ăn khi bạn đang ngủ”. Protein có thể gây ra một vấn đề về tiêu hóa vì nó rất khó để hấp thụ so với các chất dinh dưỡng khác. Điều này khiến cho một bữa ăn nhiều thịt trở thành một ý kiến tồi nếu nó diễn ra quá muộn vào buổi tối. Tất nhiên, món gà tây có tác dụng kích thích giấc ngủ nổi tiếng cũng là một thực phẩm nhiều protein.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook