loading...

Hội thảo

Ăn tiết canh ngựa, 10 người nhập viện

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, tại thôn Vàng 2, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, ngày 29/4 đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể do ăn tiết canh ngựa.

Theo đó, sáng ngày 29/4, gia đình nhà ông Hoàng Quang Hợp ở thôn Vàng 2 mua nửa lít tiết ngựa tươi của người bán thịt rong về nhà làm tiết canh để trưa ăn. Bữa trưa hôm đó có 12 người ăn gồm có các món tiết canh ngựa, thịt gà rang, đậu phụ luộc. Khoảng 2 giờ sau bữa ăn (13 giờ ngày 29/4), chị Hoàng Thị L. là người đầu tiên có triệu chứng tiêu chảy cấp. Tiếp đó có 9 người khác cùng dùng bữa trưa có các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài ra nước…

Gia đình tự chữa chạy nhưng không khỏi nên khoảng 17 giờ cùng ngày, 1 trường hợp đã được đưa vào Trạm Y tế xã Xuân Giao điều trị nhưng không khỏi. Sau đó tất cả 10 người bị ngộ độc đều được chuyển tới Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng (Lào Cai) cấp cứu.

Đến 9 giờ ngày 30/4, tất cả 10 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm gây rối loạn tiêu hóa cấp sức khỏe đã dần ổn định.

Theo điều tra ban đầu của Trung tâm An toàn vệ sinh thực phẩm huyện Bảo Thắng, nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể trên là do ăn tiết canh ngựa, bị nhiễm khuẩn.

Trước đó ngày 5/10/2011, ở thôn Sín Chải, xã Tả Giàng Phình, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, cũng đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy cấp do mua tiết tươi ở chợ về đánh tiết canh. Hậu quả làm 3 người chết và hàng chục người khác phải đi cấp cứu tại Trạm Y tế xã Tả Giàng Phình.

Ở địa bàn tỉnh Lào Cai lâu nay xuất hiện không ít quán ăn bán món tiết canh ngựa hoặc bán tiết ngựa cho người tiêu dùng về nhà chế biến, dễ gây ngộ độc, nhưng chưa được ngăn chặn kịp thời.

VNE

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook