loading...

Hội thảo

Bánh trung thu – nỗi lo chất lượng!

17:07:18 - 07/09/2013 - admin

Sắp đến dịp Tết Trung thu nên thị trường bánh đang rất sôi động. Tuy nhiên, điều mà người tiêu dùng đang lo lắng là chất lượng bánh trung thu và vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm liệu có đủ?

Bánh trung thu – nỗi lo chất lượng

Bánh trung thu đang được kiểm định chất lượng

Theo đó, để thực hiện an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm 2013, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong việc tăng cường công tác kiểm tra, nhiều địa phương đã ra quân kiểm tra và phát hiện những sai phạm về kinh doanh mặt hàng này.

Một thông tin rất đáng chú ý, đoàn thanh tra liên ngành TP. Hà Nội đã phát hiện một số mẫu bánh vi phạm, thậm chí có loại đã hết hạn sử dụng từ năm 2010, 2011. Hơn nữa, điều đáng lưu ý là năm nay có tình trạng nhiều cơ sở thay vì sản xuất đã gia công sản phẩm để hưởng lợi nhuận. Thêm vào đó, khi giá bán bánh trung thu gốc tại nơi sản xuất chỉ khoảng 58.000đ/chiếc, sau khi được gia công đã được đẩy giá lên gấp 3 lần. Bên cạnh đó, nhiều điểm bán bánh trung thu được Sở GTVT Hà Nội cấp phép vẫn còn có nhiều điểm kinh doanh khác không được cấp phép trên vỉa hè Thủ đô.

Bánh trung thu – nỗi lo chất lượng 1

Nỗi lo chất lượng bánh trung thu

Đặc biệt, có thông tin cho rằng nhân bánh trung thu được nhập lậu vào Việt Nam khiến nguy cơ mất ATVSTP tại một số cơ sở sản xuất bánh trung thu và những lo ngại của người dân. Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành y tế là cơ quan thường trực đảm bảo ATTP, vì vậy ngành mới tập trung kiểm tra khu vực sản xuất, còn thị trường sẽ có những đoàn kiểm tra của ngành công thương, cụ thể là cơ quan quản lý thị trường.

Ngay sau thông tin trên, để đảm bảo ATTP cho người dân đón Tết Trung thu, các đoàn liên ngành của thành phố chắc chắn sẽ tập trung kiểm tra nguồn gốc, nguyên liệu, nếu cơ sở nào sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc sẽ bị xử lý nghiêm. Ngoài ra, vấn đề lấy mẫu kiểm nghiệm cũng sẽ được chú trọng. Ông Hạnh cũng khuyến cáo, người tiêu dùng khi chọn các sản phẩm bánh trung thu nên chọn sản phẩm có bao bì nguyên vẹn, không bị rách hoặc xì hơi. Khi mua, nên chú ý xem kỹ trên nhãn mác ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Thêm vào đó, người sử dụng nên chọn mua bánh tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cửa hàng có địa chỉ rõ ràng, tránh mua phải bánh trung thu kém chất lượng, trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook