loading...

Hội thảo

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới

17:13:19 - 03/06/2013 - admin

Bệnh suy giãn tĩnh mạch là bệnh thường gặp ở phụ nữ, nhất là phụ nữ ở tuổi mãn kinh và phụ nữ đang mang thai. Các nữ nhân viên bán hàng cũng rất dễ mắc phải do nghề nghiệp buộc phải đứng nhiều.

Triệu chứng

Người bệnh cảm tháy nặng nền và đau nhức khi đi. Khi đứng lâu, vùng mắt cá chân sẽ sưng vù. Quan sát phía sau bắp chân, ta sẽ thấy nỏi rõ những gân xanh giãn to, ngoằn ngoèo nên còn được gọi là bệnh nổi gân xanh.

Nguyên nhân

Ở chân, các van tĩnh mạch giúp cho máu lưu thông về tim mà không bị chảy ngược trở xuống dưới tác dụng của trọng lực. Khi các van này bị hỏng, máu sẽ dồn xuống làm các tĩnh mạch chân giãn to ra, gồ ghề và xoắn lại.

 

benh-suy-gian-tinh-mach-chi-duoi

Phụ nữ có thai hay người bị táo bón lâu ngày, áp lực tăng lên ở tĩnh mạch vùng bụng khiến các tĩnh mạch này không dẫn máu ra khỏi tính mạch ở chân, cũng gây ra chứng suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, ở phụ nữ có thai các triệu chứng này thường mất đi sau khi sinh.

Biến chứng

Da ở vùng tĩnh mạch bị suy giãn thường trở nên khô, ngứa, có thể gây ra bệnh chàm và nặng hơn là bệnh lở loét, suất huyết. Một biến chứng của suy giãn tĩnh mạch là viêm tĩnh mạch: vùng tĩnh mạch bị suy giãn trở nên sưng, đỏ, đau, nguy hiểm hơn là sự hình thành cục máu đông (huyết khối) ở vùng tĩnh mạch suy giãn gọi là huyết khối tĩnh mạch. Khi cục máu đông này di chuyển lên phổi sẽ gây ra bệnh lý nghẽn mạch phổi, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

benh-suy-gian-tinh-mach-chi-duoi-1

Các thuốc điều trị bệnh suy giảm tĩnh mạch chi dưới

– Nhóm thuốc flovoinoid: là những hoạt chất tự nhiên cóc trong thực vật, có tác dụng làm bền thành mạch máu, giúp tăng trương lực tĩnh mạch, giảm tính thấm mao mạch,…nên được sửu dụng trong điều trị suy giãn tĩnh mạch.

– Gingkgo biloba: là hoạt chất chiết xuất từ lá cây Bạch quả (ginkgo biloba) có tác dụng trợ tĩnh mạch, bảo vệc mạch máu, tăng cường tuần hoàn…
– Heptaminol là hoạt chất có tác dụng hồi sức tim mạch, giúp máu lưu thông từ tĩnh mạch về tim dễ dàng.

– Nhóm thuốc kháng viên non-steroid và aspirin cũng được sử dụng trong trường hợp người bệnh bị viêm tĩnh mạch, đặc biệt thuốc aspirin còn có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành huyết khối ở tĩnh mạch.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook